Nước nhiễm phèn là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới nước nhiễm phèn?

Nước nhiễm phèn là gì và nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng nước nhiễm phèn? Đây hiện tại là thắc mắc thường gặp nhất xoay quanh vấn đề về nước nhiễm phèn. Điều này là dễ hiểu bởi lẽ hiện trạng nguồn nước cấp nhiễm phèn hiện nay ở nước ta là thường thấy.

Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem nước nghiễm phèn là gì, cũng như nguyên nhân và cách nhận biết nước nhiễm phèn nhé!

tác hại của nước nhiễm phèn
Sử dụng nước nhiễm phèn có thể gây rất nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe của con người

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là nguồn nước có sự ô nhiễm và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của con người phụ thuộc vào nguồn nước đó. Nguồn nước giếng khoan thường là nguồn nước bị nhiễm phèn hay gặp nhất.

Cụ thể nước nhiễm phèn sẽ có tất cả các chỉ số như TDS, độ pH,… vượt quá ngưỡng cho phép. Tùy là tình trạng nước nhiễm phèn, những nếu sử dụng nước nhiễm phèn lâu dài sẽ làm cơ thể mắc một số bệnh và nghiêm trọng hơn có thể gây nguy tới tính mạng.

Nguyên nhân nước nhiễm phèn

Nguyên nhân làm nước nhiễm phèn chủ yếu do tình trạng ô nhiễm môi trường sống do ảnh hưởng của công nghiệp hóa và ý thức chưa cao của một số bộ phận dân cư. Lâu dần những chất độc hại thải ra từ các hoạt động của con người, ngấm xuống lòng đất và ngấm vào mạch nước ngầm làm nước bị nhiễm phèn.

nước nhiễm phèn là gì
Nước nhiễm phèn là gì

Ngoài ra nguyên nhân nước nhiễm phèn còn do thổ nhưỡng đất nhất là những vùng đồng bằng châu thổ.

Cách nhận biết nước nhiễm phèn

Để biết cách nhận biết được nước nhiễm phèn, quý vị có thể đánh giá bằng cảm quan hoặc chính xác. Mỗi phương pháp nhận biết này đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng tổng kết lại là vẫn là những phương pháp có tính chính xác cao.

  • Cảm quan : Có thể tự nhận biết bằng các giác quan của cơ thể. Cụ thể, nước nhiễm phèn thường có mùi tanh hôi khó chịu, vị hơi chua và chát rất khó chịu ;
  • Khách quan : Quý vị nên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm rồi đi tới các trung tâm, viện có chức năng xét nghiệm và chờ kết quả. Sau khi có kết quả, bạn sẽ biết được chính xác tình trạng nhiễm phèn cũng như những ô nhiễm khác có mắc phải như : nhiễm sắt, nhiễm vôi, nhiễm mặn,… Theo khách quan thì đây là giải pháp chính xác nhất và đồng bộ nhất ;

Tác hại của nước nhiễm phèn

Nếu dùng nước nhiễm phèn lâu dài, con người sẽ gặp phải một số bất lợi thường gặp như :

  • Gặp các bệnh liên qua tới đường tiêu hóa, hay mắc bệnh tiêu chảy ;
  • Dư thừa nitrat có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi ;Có thể mắc suy giảm trí nhớ, rối loạn hệ thần kinh Trung Ương do thừa thủy ngân ;
    • Mắc các bệnh về da, răng vàng và làm tóc khô giới ;
    • Và nguy hiêm nhất chính là các bệnh ung thư.
    • Nước nhiễm phèn có thể gây ăn mòn, hoen gỉ các đường ống và vị trí chứa thiết bị sử dụng.
Máy lọc nước RO 3 vòi nóng lạnh nguội Prowatech
Công nghệ RO mới nhất của máy lọc nước 3 vòi cho hiệu quả và hiệu suất lọc vượt trội

Những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng đã cung cấp sơ bộ thông tin về nước nhiễm phèn bao gồm nguyên nhân, cách nhận biết và tác hại của nước nhiễm phèn. Mong rằng quý khách đã có đầy đủ cơ sở để trả lời được câu hỏi nước nhiễm phèn là gì ?

Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thiết lập các hệ thống, giải pháp xử lý nước phù hợp và tối ưu cho nhu cầu, vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ hotline để chúng tôi có thể hỗ trợ nhanh nhất !

Trả lời