Nồng độ pH là gì? Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt?

Nồng độ pH là gì? pH dùng để làm gì? pH là chỉ số gì hay độ pH được đo bằng cách nào? Đây là một số những câu hỏi thường gặp mà chúng tôi nhận được cho chủ đề liên quan tới độ pH. Không để quý vị độc giả đợi lâu, hôm nay chúng tôi xin trình bày bài viết về đi sâu hơn về thuật ngữ độ pH nói chung và pH trong nước nói riêng, kính mời quý vị cùng theo dõi!

nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt
Nồng độ pH là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với đời sống cũng như các ngành nghề lĩnh vực

Nồng độ pH là gì?

Thông thường, chúng ta hay nghe tới nồng độ pH khi gắn liền đối với bộ môn hóa học và liên quan tới Axit và Bazo. Thực tế thì pH chính là một chỉ số hóa học nhằm xác định tính chất của một dung dịch.

Độ pH được hiểu là một chỉ số đo hoạt động của ion H+ trong dung dịch. Theo đó nếu nồng độ H+ cao đồng nghĩa với môi trường có tính Axit, và ngược lại nồng độ H+ thấp thì môi trường có tính Bazo cao hơn.

Nồng độ pH là gì
Nồng độ pH là gì chính là câu hỏi của rất nhiều quý vị độc giả

Tất cả mọi loại dung dịch có trạng thái lỏng đều mang một độ pH riêng. Và cũng từ độ pH này, ta có thể đánh giá được dung dịch này có lợi hay có hại.

Thang độ pH là gì ? Chính là một thang đo biểu thị các giá trị của pH, những giá trị này nằm trong khoảng từ 0 – 14, trong đó :

  • Độ pH từ 0 – dưới 7 được hiểu là môi trường có tính Axit, nồng độ càng thấp tính Axit càng cao.
  • Độ pH lớn hơn 7 – 14 được quy ước là môi trường Bazo (kiềm).

Ảnh hưởng của nồng độ pH đối với cuộc số là gì?

  • pH có liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể nếu 0 < pH < 7 tức là môi trường Axit, cơ thể dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, đường ruột hoặc làm hỏng men răng nếu sử dụng lâu dài.
  • Nồng độ pH cho biết môi trường có thể gây ảnh hưởng về kinh tế hay không? Bởi khả năng ăn mòn chính là một nguy cơ ăn mòn thiết bị, sản phẩm và gián tiếp ảnh hưởng tới kinh tế.
  • Nồng độ pH có thể mối liên hệ trực tiếp với mùi vị và chất lượng của dung dịch hay nguồn nước.
pH là gì
pH là một chỉ số vô cùng quan trọng đối với nước và các dung dịch khác

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt?

Như đã biết, theo lý thuyết thì môi trường Axit trong khoảng từ 0 ÷ 7 còn môi trường kiềm sẽ có pH ở khoảng 7÷ 14, theo đó thì môi trường có pH = 7 sẽ là môi trường trung tính – nước lọc tinh khiết.

Tuy nhiên, trên thực tế thì nồng độ pH trong nước uống sinh hoạt lại khác. Vậy nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Theo đánh giá thực tế thì pH trong nước tinh khiết uống liền nên nằm trong khoảng 6.5 ÷ 8.5, còn pH trong nước sinh hoạt nên nằm trong khoảng 6.5 ÷ 8.5.

Người ta thường sử dụng bút đo độ pH để kiểm tra nồng độ này trong nước cũng như trong các dung dịch khác. Sau khi có được nồng độ pH trong dung dịch, nước thì có thể:

  • Đo đếm nguy cơ các kim loại nặng và các vật khác;
  • Đánh giá tốc độ và khả năng ăn mòn vật chất trong các đường ống nước;
  • Có biện pháp khắc phục, xử lý như sử dụng hạt nâng pH trong môi trường Axit, hoặc cân bằng những môi trường có tính kiềm mạnh;

Trên đây là toàn bộ về độ pH, hy vọng qua đây, quý vị đã nắm được thông tin liên quan tới chỉ số này. Đồng thời trả lời được các cho câu hỏi như nồng độ pH là gì? và nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt?

Trả lời