[Giải đáp] – Nước máy đun sôi có uống được không?

Nước máy đun sôi có uống được không” hay “nước máy đun sôi uống có tốt không” chính là 2 câu hỏi gây ra nhiều băn khoăn cho người sử dụng trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay.

Nước máy hẳn là khái niệm đã quá quen thuộc với người dân đặc biệt là những người sống tại các đô thị lớn và các vùng ngoại thành phố lớn. Nước máy chính là nguồn nước cấp được sử dụng chủ yếu ở các khu vực này. Vậy “uống nước máy đun sôi có nên không” chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

nước máy đun sôi có uống được không
“Nước máy đun sôi có uống được không” là thắc mắc của rất nhiều gia đình hiện đại

Nước máy là gì?

Nước máy hay nước tại vòi ở nước ta là nguồn nước được cung cấp bởi những nhà máy nước do từng thành phố quản lý. Nguồn nước này trước khi đi từ các nhà máy nước để đến các hộ gia đình đã được xử lý qua hệ thống lọc công nghiệp góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua nước.

Tuy đã qua xử lý qua nhưng trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện tại thì nguồn nước này vẫn có thể bị ảnh hưởng, chứa một số tạp chất nguy hiểm. Và chưa hẳn đã là nguồn nước an toàn để sử dụng.

Thông thường nguồn nước máy hay gặp phải tình trạng nước nhiễm sắt, nước cứng (chứa nhiều ion kim loại nặng)

Nước máy đun sôi có uống được không?

Tiếp theo chúng ta hãy cùng đi vào giải quyết câu hỏi chính “nước máy đun sôi uống có tốt không” được đề cập ở phần đầu bài viết.

Nước máy đun sôi tại 1000C có thể được diệt khuẩn hoàn toàn. Tuy nhiên nếu để nguội sau 2h thì nước đã bắt đầu xuất hiện vi khuẩn. Vì vậy để tránh tái nhiễm khuẩn, thì không nên uống nước máy trực tiếp và nước máy đã đun sôi để nguội sau 1 ngày.

nước máy đun sôi uống có tốt không
Nước máy đun sôi có uống được không và uống có tốt không là những câu hỏi được nhiều người mong muốn giải đáp

Đun sôi có thể diệt khuẩn cho nước nhưng với những tạp chất, kim loại nặng còn tồn dư thì giải pháp đun sôi không thể xử lý hoàn toàn được. Trong trường hợp nguồn nước nhà bạn đang sử dụng chứa những chất độc hại trên thì bạn nên tìm những cách lọc nước máy để uống và sinh hoạt một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cách lọc nước máy để uống

Trước khi tìm giải pháp lọc cho nguồn nước của gia đình mình, quý vị nên đi xét nghiệm mẫu nước để tìm hiểu xem chất lượng nước hiện tại đang thế nào. Từ đó mới quyết định là dùng cách lọc nước máy để uống nào.

Hiện nay máy lọc nước RO và các hệ thống lọc tổng chính là 2 giải pháp lọc nước tối ưu và hiệu quả được nhiều gia đình cũng như các đơn vị chọn lựa. Tùy theo nhu cầu và chất lượng nguồn nước mà người dùng lựa chọn công suất và số lõi lọc với các chức năng phù hợp nhất.

Đặc biệt, nước lọc qua các máy RO hoặc lọc tổng có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi, rất tiện dụng. Hơn nữa, các hệ thống này còn được tích hợp thêm những lõi lọc và cột lọc chức năng giúp nâng cao chất lượng nguồn nước cho người dùng.

uống nước máy đun sôi
Uống nước máy đun sôi đúng cách để giữ an toàn cho sức khỏe của chính mình

Trước nguy cơ ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, nước máy cũng không tránh khỏi những tác động có thể là tiêu cực. Do vậy, các gia đình cần có những giải pháp riêng để giữ an toàn cho chính mình.

Trả lời