Hai chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu có thực sự hiệu quả

Nước cứng là tình trạng thường gặp ở các nguồn nước sinh hoạt hiện nay và có thể gây ra ảnh hưởng về cả kinh tế lẫn sức khỏe. Chính vì vậy các phương pháp loại bỏ nước cứng trong đó có chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu là được tìm kiếm nhiều hơn cả.

Vậy hai chất được dùng để làm mềm nước cứng là gì? Phương pháp làm mềm nước này có những ưu nhược điểm gì? Tất cả sẽ có lời giải trong bài viết dưới đây, kính mời quý vị độc giả cùng theo dõi!

Hai chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu
Phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu

Hai chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng là hiện tượng trong nước có chứa quá nhiều các ion kim loại như Ca2+, Mg2+ và các khoáng chất khác. Lâu dần khi sử dụng nước cứng sẽ có thể gây ra các bệnh về thận và đặc biệt làm hư hại nhanh chóng các thiết bị và đồ dùng sử dụng nước.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng nước cứng cảm quan

  • Dùng nước để pha trà nóng, nếu trà nổi lớp máng là nước cứng;
  • Các thiết bị sử dụng nước như ấm đun nước, nồi niêu xuất hiện cặn dưới đáy;
  • Nước cứng sẽ làm giảm bọt nổi khi sử dụng xà phòng tắm hoặc giặt;
  • Vòi hoa sen, gương nhà tắm có những vệt loang trắng mà lau chùi cũng không hết;
  • Đường ống, vòi dẫn nước hay gặp tình trạng tắc;

Có 2 loại nước cứng là nước cứng tạm thời và vĩnh cửu. Đối với nước cứng tạm thời thì có thể tự loại bỏ thông qua việc đun sôi nước.

mềm nước cứng vĩnh cửu
Sử dụng chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu là phương pháp tối ưu về mặt hiệu quả và chi phí

Tuy nhiên, nước cứng vĩnh cửu thì không thể loại bỏ theo cách như trên mà phải sử dụng các phương pháp mềm nước cứng vĩnh cửu chuyên dụng. Những phương pháp này có thể kể tới như:

  • Trao đổi ion: Có thể sử dụng các hạt hoặc chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu trao đổi ion Ca2+, Mg2+ trong dung dịch nước;
  • Sử dụng lọc nước sinh hoạt: lắp các bộ lọc tổng hoặc các máy lọc nước để làm mềm nước. Phương pháp này có thể áp dụng kèm khi nguồn nước ngoài bị nước cứng còn gặp các vấn đề khác.

Trong những phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu trên thì chất làm mềm nước cứng được đánh giá là khá tốt ưu. Bởi tính nhanh gọn, tiện dụng và tiết kiệm chi phí hơn so với các bộ lọc. Vậy thực tế phương pháp này như thế nào?

Chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Đây là phương pháp làm mềm nước cứng sử dụng các hạt hoặc chất chuyên dụng để thực hiện phản ứng trao đổi ion nhưng vẫn đảm bảo không làm biến đổi hay ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.

Hạt chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu được biết đến đó là Na2CO3(Natri Các bo nát) và Na3PO4(Natri Phốt phát). Theo đó, 2 chất này phản ứng với các ion Ca2+, Mg2+ trong nước để tạo thành các muối kết tủa CaCO3, MgCO3 và Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2, sau đó loại chúng ra khỏi nước.

Ngoài 2 chất này thì hạt nhựa Cation cũng là vật liệu lọc được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước để loại bỏ tình trạng nước cứng. Ưu điểm của phương pháp này là giá rẻ, độ bền cao, không ảnh hưởng tới nguồn nước.

phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu
Nguồn nước đảm bảo khi được lọc bỏ hết tạp chất độc hại

Chính vì những tác động lớn tới cả sức khỏe lẫn túi tiền nên việc sử dụng những phương pháp làm mềm nước như chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu là hết sức hiệu quả và mang tính bền vững cho hệ thống.

Mong rằng với những chia sẻ chúng tôi cung cấp trên đây, quý vị độc giả đã có thêm thông tin để áp dụng cho hệ thống của nhà mình. Mọi thắc mắc, vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp hotline để được hỗ trợ.

Trả lời