Tác dụng và tác hại của phèn chua trong đời sống và sinh hoạt

Phèn chua là hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến trong đời sống cũng như sản xuất. Thế nhưng không có nhiều người biết phèn chua dùng không đúng cũng gây nên những bất lợi. Vậy tác hại của phèn chua là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin ngay trong bài viết này nhé!

tác hại của phèn chua
Phèn chua sử dụng nhiều nhưng không đúng cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến người dùng

Tác hại của phèn chua là gì?

Phèn chua hay phèn nhôm, phèn nhôm kali là một hợp chất có màu ngả vàng hoặc trắng đục, tồn tại dạng tinh thể bất định hình trong điều kiện thường. Giống như tên gọi của mình, phèn nhôm thường có vị chua và chát dễ nhận biết.

Trước khi đi sâu vào tác hại của phèn chua, cùng chúng tôi điểm qua những tác dụng của phèn chua trong lọc nước và nấu ăn cũng như một số lĩnh vực nổi bật khác nhé !

  • Trong nấu ăn : làm sạch lòng động vật, rửa hết nhớt cá, bảo quản trứng gà, vịt, ngỗng tốt hơn,…
  • Trong lọc nước : phèn chua giúp làm trong nước, lắng cặn nước đục, loại bỏ một số tạp chất, kim loại tồn tại trong nước ;
  • Trong làm đẹp : Phèn kết hợp cùng mật ong tạo ra hỗn hợp đắp mặt có thể trị thâm nám, dùng phèn nhôm trị nước ăn chân, các bệnh về da, hôi nách,…
  • Trong công nghiệp vải nhuộm giúp giữ bền màu vải hơn. Trong sản xuất giấy cùng với bột gỗ tạo ra một lớp bảo vệ tránh là mực viết bị nhòe ;

Tác hại của phèn chua

Ngoài những tác dụng của phèn chua trong nấu ăn, lọc nước và các lĩnh vực khác thì phèn chua cũng có thể ảnh hưởng xấu tới người sử dụng nếu dùng sai cách và quá liều lượng.

Cụ thể nếu sử dụng với hàm lượng phèn chua lớn vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng như nôn ngửa, chóng mặt, tiêu chảy và đặc biệt có thể gây suy giảm trí nhớ. Tất cả những biểu hiện này không chỉ gây khó chịu mà còn không tốt cho sức khỏe.

tác dụng của phèn chua trong lọc nước, nấu ăn
Tác hại của phèn chua là khá lớn nếu dùng không đúng cách

Mua phèn chua ở đâu ?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán phèn chua cả online và offline (mua trực tiếp). Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một vài địa điểm bán phèn chua chất lượng, giá thành đảm bảo :

  • Mua online trực tuyến : Quý vị nên mua tại những sàn thương mại điện tử lớn hiện nay như Lazada, Shopee, Tiki,… Tại đó có đa dạng các nhà cung cấp với giá cả phèn chua đều được niêm yết công khai, tránh việc mua đắt ;
  • Mua trực tiếp : Với hình thức này thì hàng đồ khô tại các chợ, các siêu thị sẽ là địa điểm lý tưởng nhất cho các loại phèn chua bột, cục hay chưng cất. Chúng tôi đề xuất nên mua tại siêu thị tuy giá có thể cao hơn nhưng chất lượng đảm bảo và giá công khai tránh mua phải phèn chất lượng kém hoặc bị đắt ;
phèn chua mua ở đâu
Mua phèn chua tại những nơi đảm bảo là yếu tố trên quyết giữ chất lượng của phèn

Dễ dàng nhận thấy tác dụng của phèn chua ảnh hưởng tới cả sức khỏe lẫn sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Nếu khắc phục được những bất lợi này đồng thời tận dụng được những tác dụng của phèn chua trong lọc nước, nấu ăn, đời sống,… thì chúng ta sẽ nhận lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Qua bài viết về tác dụng của phèn chua mà chúng tôi đã đề cập trên đây, hy vọng đã có thể mang tới cho quý bạn đọc những thông tin có giá trị nhất về những bất lợi này để bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Đồng thời trả lời được câu hỏi « mua phèn chua ở đâu » được nói tới trên đây.

Trả lời