Công dụng và tác hại của phèn chua là gì?

Phèn chua là gì? Phèn chua có tác dụng gì trong xử lý nước? Sử dụng phèn chua lâu dài có ảnh hưởng gì tới nguồn nước và sức khỏe không? Đây là tập hợp những câu hỏi thường được quan tâm của đại đa số người quan tâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan ngay sau đây nhé!

phèn chua có tác dụng gì
Phèn chua là một hợp chất thường được nhắc tới nhiều trong các hệ thống xử lý nước

Phèn chua là gì?

Với nhiều người đặc biệt là những người dân ở các vùng nông thôn thì phèn chua dường như là sản phẩm vô cùng quen thuộc. Phèn chua thường được người dân sử dụng để làm trong nước sông, nước giếng trước khi dùng. Vậy thực chất phèn chua là gì?

Phèn chua chính là một loại muối có công thức hóa học là KAI(SO4)2. Muối này thường tồn tại ở dạng tinh thể ngậm nước với công thức: KAI(SO4)2.12H2O hoặc K2SO4.AI2(SO4)2.24H2O. Tinh thể muối này thường có màu trắng hơi đục và kích thước không đồng đều.

phèn chua là gì
Phèn chua là gì là câu hỏi có lượt tìm kiếm nhiều trên công cụ tìm kiếm Google

Vị của phèn chua thường là vị chát, tan trong nước nóng nhưng gần như không tan trong nước lạnh. Bên cạnh đó thì phèn chua không tan trong cồn.

Phèn chua được điều chế công nghiệp bằng cách sử dụng những nguyên liệu như: đất sét, Axit sunfuric (H2SO) và Kali Sun phát (K2SO4).

Phèn chua có tác dụng gì?

Cùng với câu hỏi phèn chua là gì thì phèn chua có tác dụng gì cũng gây ra sự tò mò lớn cho người dùng. Theo các nghiên cứu thì phèn chua có tác dụng tới cả đời sống và sản xuất, cụ thể như:

 • Trong sản xuất:
  • Phèn chua được sử dụng trong các ngành công nghiệp thuộc da, sản xuất bột nở và vải chống cháy;
  • Công nghiệp dệt may thì hợp chất này được sử dụng để giữ màu vải;
  • Phèn chua được dùng như một thành phần của giấy giúp chống nhòe;
 • Trong y học: người ta sử dụng phèn chua để chữa hôi nách, hắc lào, hôi chân, nước ăn chân hoặc các bệnh phụ khoa. Đáng chú ý, muối ngậm nước này còn có thể chữa sốt rét, viêm tai mãn tính, cao huyết áp cũng khá hiệu quả;
 • Trong nấu ăn nó giúp hạn chế mùi hôi ở thực phẩm như lòng động vật hay lươn. Đồng thời giúp giữ độ giòn của xanh rau và giảm vị đắng, he của vỏ bưởi cũng như có thể giữ trứng gà, trứng vịt lâu hỏng hơn;
 • Trong làm đẹp thì phèn chua có thể giảm mụn, hỗ trợ điều trị mụn đầu đen, làm se khít chân lông, giảm nếp nhăn hiệu quả;
 • Đặc biệt trong xử lý nước thì phèn chua làm trong nước đục hiệu quả;
tác hại của phèn chua
Phèn chua có rất nhiều công dụng cho đời sống sinh hoạt lẫn sản xuất công nghiệp

Tác hại của phèn chua

Song song với những lợi ích tuyệt vời của mình thì phèn chua cũng mang lại những bất lợi cho người sử dụng. Tác hại của phèn chua gây ra chủ yếu bởi thành phần nhôm ở trong muối này.

Cụ thể, sử dụng quá nhiều phèn chua trong nấu ăn có thể gây ra dư thừa nhôm trong cơ thể khi nhôm không được đào thải hết ra ngoài. Và lâu dần nhôm tích tụ này sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn tới cơ thể đặc biệt là bộ não, đáng chú ý là bệnh suy giảm trí nhớ ở tuổi già.

Có thể thấy, phèn chua là một hợp chất mang lại rất nhiều công dụng và lợi ích cho tất cả lĩnh vực ngành nghề. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự đạt hiệu quả tốt ưu nhất khi được sử dụng đúng cách nhất.

Mong rằng với những chia sẻ này, quý vị đã nắm rõ được phèn chua là gì? Đồng thời biết cách sử dụng hợp chất này nhằm đạt được hiệu quả mong đợi nhất.

Trả lời