6 lý do máy lọc nước không có nước vào bình áp và mẹo khắc phục

Máy lọc nước không có nước vào bình áp là một tình trạng thường gặp ở các thiết bị lọc nước gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này? Cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn!

6 lý do máy lọc nước không có nước vào bình áp

1. Tắc lõi lọc nước

Tắc lõi lọc nước là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước không có nước vào bình áp. Đa phần, thời gian bận rộn khiến chúng ta ít khi để ý đến thời hạn thay lõi lọc. Các chất bẩn tích tụ lâu dần sẽ làm tắc lõi lọc, khiến máy lọc nước chạy nhưng không có nước.

lý do máy lọc nước không có nước vào bình áp
Tắc lõi lọc nước

Đặc biệt là các lõi 1, 2 và 3 khi bị tắc sẽ làm tắc lõi số 4 (màng lọc RO – có công dụng chính trong việc đảm bảo độ tịnh khiết cho nước đầu ra).

Biện pháp: Kiểm tra để xem thời gian thay lõi lọc đã quá hạn lâu chưa. Có thể dùng mắt thường để đánh giá các lõi 1, 2, 3, nếu chúng quá bẩn và đen thì thay lõi mới. Ngoài ra, trong trường hợp nguồn nước đầu vào không sạch, chứa nhiều tạp chất bẩn cũng dễ làm hỏng màng RO kể cả khi chưa đến thời hạn thay.

2. Hỏng van áp cao

Một lý do máy lọc nước không có nước vào bình áp phổ biến nữa là van áp cao bị hỏng. Chúng được lắp đặt với vai trò điều tiết nguồn nước ổn định trong bình chứa. Khi bình chưa đầy nước, van sẽ tự động ngắt điện, dừng máy bơm để nước không bị tràn ra ngoài. Mặt khác, van tự đóng điện khi nước đã cạn. Trường hợp nước không vào bình áp máy lọc nước có thể do nguyên nhân này.

Bạn có thể mua van áp cao mới để thay thế.

3. Bình áp hết khí nén

máy lọc nước không ra nước
Nước không vào bình áp máy lọc nước

Một lượng khí nén nhất định được chứa trong bình áp, chúng có thể bị thoát hết sau thời gian dài sử dụng. Lúc này, áp lực không đủ để đẩy nước từ bình áp lên vòi, khiến máy lọc nước không có nước nên ta nghĩ rằng không có nước vào bình áp.

Biện pháp: Thử bơm khí vào bình, tiếp tục sử dụng nếu nước vẫn ra vòi sử dụng bình thường, nếu không có nước ra vòi thì do bình đã hỏng.

4. Van cơ bị tắc

Đây cũng là một lý do làm máy lọc nước không có nước vào bình áp. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể kiểm tra và thay van cơ mới để khắc phục.

5. Bơm máy lọc nước hỏng

Bơm máy lọc nước ít khi bị hỏng vì chúng khá bền, nếu bơm chính hãng. Trừ khi máy đã sử dụng lâu dẫn đến khô dầu, bơm hoạt động yếu nên sẽ không đủ áp lực đẩy nước qua màng lọc RO và sẽ không có nước sạch vào bình áp.

Biện pháp: Thay mới bơm máy lọc là giải pháp tốt nhất, lưu ý nên mua bơm ở nơi phân phối chính hãng.

6. Nguồn máy bơm yếu hoặc hỏng

Vòi nước bị tắc
Vòi nước bị tắc có thể là nguyên nhân làm nước không vào được bình áp

Đây là bộ phần cấp nguồn cho toàn bộ máy, lâu ngày sử dụng nguồn có thể giảm dòng điện hoặc hỏng nên bơm không hoạt động yếu hoặc không hoạt động sẽ không có nước vào bình áp.

Biện pháp là thay nguồn mới để máy hoạt động trở lại.

Trên đây là 6 lý do phổ biến khiến máy lọc nước không có nước vào bình áp. Những trường hợp không thể tự khắc phục, hãy liên hệ với đội ngũ Aqualife khi cần để được kịp thời sửa chữa nhé!

Trả lời