Cách đổi đơn vị ppm sang mg/m3 trong nước

Đổi đơn vị ppm sang mg/m3 bằng cách nào? Đơn vị ppm là một trong những chỉ số quan trọng đối với lĩnh vực xử lý nước nói chung. Cùng tìm hiểu khái quát về chỉ số ppm và cách đổi đơn vị ppm sang mg/m3 qua bài viết sau đây nhé.

Đôi nét về đơn vị ppm

Trước khi tìm hiểu cách đổi đơn vị ppm sang mg/m3, hãy chắc chắn bạn hiểu ppm là gì? Trong tiếng Anh, ppm có tên gọi đầy đủ là parts per millions, ppm cũng chính là từ viết tắt của cụm từ này. Đây là một đơn vị đo phần triệu, dùng để đo mật độ đối với khối lượng hay thể tích cực kỳ nhỏ.

Đôi nét về đơn vị ppm
Đôi nét về đơn vị ppm

Theo đó, 1 ppm sẽ bằng 1/1.000.000, 1 ppm sẽ bằng 1 mg/kg.

Trên thực tế, có hai loại đơn vị liên quan đến đơn vị ppm, bao gồm ppmv và ppmw. Trong đó, ppmv là từ viết tắt của 1/1 triệu thể tích, cũng là môt đơn vị con thuộc đơn vị ppm, được dùng để đo khối lượng ml/m3. Mặt khác, ppmw là từ viết tắt của 1/1 triệu khối lượng, cũng là một đơn vị con thuộc đơn vị ppm, được sử dụng để đo cho khối lượng mg/kg.

Trong một hỗn hợp, ppm được sử dụng để đo khối lượng của một chất nào đó. Lượng có thể được đo bằng thể tích, số hạt hoặc khối lượng tùy vào từng đơn vị. Chính bởi vậy, khi thể hiện chúng phải viết rõ đơn vị để người đọc dễ hiểu.

Nếu một chất có nồng độ chỉ 1ppm, tương đương với 1mg/1l chất lỏng hoặc trên 1kg thì chất đó được xác định là chất cực kỳ loãng. Đơn vị ppm là đơn vị cực kỳ nhỏ, do vậy chúng chỉ được sử dụng để làm đơn vi đo khí hiếm hoặc các kim loại.

Chỉ số ppm trong nước

Chỉ số ppm trong nước
Chỉ số ppm trong nước

Người ta đổi đơn vị ppm sang mg/m3 thường là đổi khi sử dụng trong trường hợp đối với dung dịch nước. Theo đó, đơn vị này đa phần được dùng để đo nồng độ hóa học tồn tại bên trong nước. Nồng độ tan của 1 đơn vị ppm tương đương với 1/1 triệu dung dịch nước.

Ví dụ, một nồng độ có đơn vị là ppm, được tính bằng chất tan là mg và dung dịch là minh bạch Lúc này, công thức tính nồng độ đó sẽ là nồng độ (ppm) = 1000000 x chất tan (m)/ dung dịch (m) + chất tan. Thông thường, chất hòa tan có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của dung dịch m.

Nồng độ trong ppm sẽ bằng 1.000.000 lần khối lượng của chất hòa tan chia với dung dịch khối lượng. Được tính bằng công thức nồng độ (ppm) = 1.000.000 x dung dịch (m)/ m (cả hai đều có đơn vị là mg) hoặc nồng độ (ppm) = dung dịch m (mg) / m (kg) hoặc nồng độ (ppm) = m tan (mg) / thể tích (l).

Đổi đơn vị ppm sang mg/m3

Đổi đơn vị ppm sang mg/m3
Đổi đơn vị ppm sang mg/m3

Quy đổi đơn vị ppm sang mg/m3 để phục vụ cho việc đo lường nồng độ trong các dung dịch nước như sau:

  • 1 mg/m3 = 0.001 ppm.
  • 1 ppm = 1000 mg/m3.

Bạn có thể nắm con số chung quy đổi này để tự đổi đơn vị ppm sang mg/m3 với số lượng lớn hơn. Hoặc cũng có thể sử dụng các công cụ đo được thiết lập sẵn, như các website quy đổi đơn vị ppm sang mg/m3 hoặc ppm sang các đơn vị khác đảm bảo độ chính xác cao hơn nhé.

Trả lời