Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh khỏe mạnh

Nuôi cá cảnh với những người chơi tại thành phố là điều không đơn giản bởi cá rất dễ chết. Với cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh được trình bày sau đây thì việc nuôi cá sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với người dân tại các đô thị và thành phố. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách xử lý nước nuôi cá cảnh này nhé!

nuôi cá cảnh bằng nước lọc được không
Nuôi cá cảnh bằng nguồn nước máy là vấn đề không hề đơn giản với những người chơi cá cảnh

Nuôi cá cảnh bằng nước máy

Cá cảnh vốn là loài cá có “sức đề kháng” thấp, rất dễ chết, đặc biệt khi thay đổi môi trường sống hoặc sống trong những môi trường chứa tạp chất độc hại. Và nguồn nước máy tuy đã được xử lý bớt tạp chất nhưng vẫn không phải là nguồn nước an toàn với cá cảnh.

“Kẻ thù” lớn nhất của cá cảnh tồn tại trong nước máy chính là Clo và Florua. Việc dư thừa nồng độ của 2 chất này có thể giết chết cá cảnh với tỉ lệ tới 95%. Mà nguồn nước máy là gần như là nguồn nước sinh hoạt duy nhất ở các thành phố và đô thị.

Ngoài Clo và Flo thì còn 2 yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ và sự thích nghi của cá cảnh đó là:

  • Nồng độ pH trong nước máy có nằm trong khoảng an toàn (môi trường trung tính) từ 7 – 8 không? Để biết pH trong nước chính xác nhất thì cần sử dụng bút đo độ pH. Trong trường hợp không có bút mà sẵn quỳ tím thì cũng có thể thử được, nếu quỳ tím đổi màu thì đó không phải là môi trường trung tính.
  • Nhiệt độ của môi trường sống: Cá cảnh sống thích hợp ở nhiệt độ lý tưởng 27 – 280 Nếu nhiệt độ không nằm trong khoảng này cũng có thể làm ngắn tuổi thọ của cá.
cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh
Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh được nhiều người yêu cá cảnh tìm kiếm

Do đó, vấn đề cần thiết đặt ra ở đây là tìm cách xử lý cách khử clo trong nước máy để nuôi cá khỏe mạnh tối ưu và hiệu quả nhất. Và không để quý vị phải chờ lâu thêm nữa, chúng tôi xin giới thiệu ngay cách xử lý nước nuôi cá cảnh ngay ở phần tiếp theo.

Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh

Có rất nhiều cách khử clo trong nước máy để nuôi cá, quý vị có thể tự lựa chọn một giải pháp phù hợp nhất với mình như:

  1. Mua dung dịch khử Clo với giá chỉ khoảng 20.000VNĐ ở các cửa hàng bán cá cảnh. Sau đó nhỏ vào bể nuôi cá với tỉ lệ 3 – 4 giọt/10 lít nước. Giải pháp này nhanh, đơn giản mà cũng không tốn kém mấy;
  2. Xả nước từ vòi ra xô, chậu rồi để qua 24h cho khí Clo và Flo tự động bay hơi đi, sau đó mới cho vào bể thả cá;
  3. Dùng sục bể cá cảnh để khoảng 3 – 4h cho Clo và Flo bay đi rồi mới thả cá. Cách này giảm thời gian chờ đợi so với cách 2 đi rất nhiều;
  4. Cách này sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “nuôi cá cảnh bằng nước lọc được không”. Sử dụng nước sạch lấy từ những máy lọc nước để nuôi cá cảnh cũng rất hiệu quả trong việc lọc sạch các khí độc hại nhưu Clo và Flo mà lại không mất công chờ đợi;
cách khử clo trong nước máy để nuôi cá
Cần xử lý sạch nước trước khi thả cá cảnh để tránh làm cá chết

Nước máy hiện nay là nguồn nước sinh hoạt chính của các hộ gia đình ở thành thị và nhiều vùng nông thôn. Việc nuôi cá cảnh bằng nguồn nước này là bắt buộc, tuy nhiên lại có thể gây nhiều tác động làm cho cá khó hòa nhập, dễ chết.

Mong rằng với những cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh chúng tôi trình bày trên đây sẽ giúp người chơi cá cảnh dễ dàng nuôi cá ở nước máy hơn.

Trả lời