PPM là gì? PPM có ý nghĩa gì trong nước?

Chắc hẳn quý vị đã từng một vài lần nghe thấy thuật ngữ PPM trong nước. Vậy nồng độ PPM là gì? Và chỉ số này có ý nghĩa như thế nào đối với nguồn nước? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này ngay trong khuôn khổ bài viết này nhé!

PPM là gì?

Nồng độ PPM là chỉ số biểu thị số đo thể tích hoặc khối lượng của một kim loại hay khí hiếm nào đó có mật độ rất thấp. Hiểu đơn giản hơn thì PPM chính là một đơn vị đo với giá trị tương đương với 1/1.000.000 (một phần một triệu) – Vô cùng nhỏ.

Nếu bạn đang thắc mắc « PPM là đơn vị gì » thì hãy tiếp tục theo dõi cùng chúng tôi, bạn sẽ có ngay câu trả lời ở phần tiếp theo. PPM là từ viết tắt bao gồm các tiền tố của Parts Per Million (Tiếng Anh). Từ này được hiểu là một trên 1 triệu. Giá trị quy đổi của đơn vị PPM sang mg/l theo tỉ lệ : 1PPM = 1mg/l (1 miligram/lít).

Nồng độ PPM là gì
Nồng độ PPM thường được nhắc tới nhiều trong các hệ thống xử lý nước

PPM được sử dụng làm đơn vị tính trong rất nhiều lĩnh vực và bộ môn như: hóa học, sinh học, vật lý, sản xuất,… và đặc biệt chính là trong xử lý nước.

PPM có ý nghĩa gì trong nước?

Chỉ số PPM luôn đi kèm với TDS (Total Dissolved Solids – Tổng chất rắn hòa tan trong một thể tích nước). Và thực tế PPM chính là đơn vị dùng để đo nồng độ TDS hay nói một cách dễ hiểu hơn đó chính là nồng độ tổng chất rắn hòa tan trong 1 thể tích nước nhất định được đo bằng PPM hoặc mg/l.

Nồng độ PPM là gì là câu hỏi nhận được rất đông sự quan tâm của người dùng mạng online

Cách tính nồng độ PPM là gì ?

Nồng độ PPM (C) trong nước có thể tính theo một trong ba công thức như sau :

  • C(ppm)= 1000000 × m(chất tan)/m(dung dịch)
  • C(ppm)= 1000000 × m(dung dịch)/m(chất tan) (đơn vị của khối lượng dung dịch và chất tan tính theo mg)
  • C(ppm)= m(chất tan)/V (mg/l)

(Trong đó,  – khối lượng chất tan,  – khối lượng dung dịch, V – thể tích)

Cách dùng chỉ số PPM

Như đã biết trên đây thì PPM là chỉ số đo mật độ trong trường hợp kim loại, khí hiếm có khối lượng thấp. Nhờ vậy, người ta sử dụng PPM để kiểm tra trong 2 lĩnh vực sản xuất đặc biệt quan trọng sau :

  • Kiểm tra nồng độ dung dịch hóa học của một chất lỏng hoặc chất khí. Dễ dàng bắt gặp nhất với nồng độ của nước ;
  • Đo nồng độ ion của chất dinh dưỡng trong trồng trọt, sản xuất rau thủy canh. Qua đó, người trồng rau sẽ biết thời điểm để điều chỉnh các điều kiện khác nhằm đảm bảo mang lại an toàn và hiệu quả ;
Nồng độ ppm
Thông qua đơn vị đo PPM, chúng ta có thể biết được nồng độ của dung dịch nước

Cách pha nồng độ PPM là gì ?

  • Bước 1 – Chuẩn bị hóa chất cần sử dụng với khối lượng là 1gram và 1L nước sạch. (Lưu ý : những hóa chất này nên chọn loại tan trong nước. Trong trường hợp không có, có thể sử dụng các loại không tan như NAA, IBA để thay thế, tuy nhiên cần sử dụng thêm ½ lượng dung môi hòa tan KOH hoặc NaOH – Tương ứng với 1gram là 0.5gram).
  • Bước 2 – Pha dung dịch đậm đặc có nồng độ 1000PPM : Lấy 1gram hóa chất đổ vào 1L nước sạch tinh khiết đã chuẩn bị ở bên trên ta sẽ thu được dung dịch 1000PPM đậm đặc.
  • Bước 3 – Pha dung dịch thứ cấp theo nồng độ cần sử dụng : Khi cần nồng độ PPM bao nhiêu thì sẽ hút bằng ấy thể tích của dung dịch đậm đặc 1000PPM(bên trên) pha với 1L nữa. Ví dụ cụ thể như sau :

Khi cần nồng độ 5PPM, 10PPM, 20PPM hoặc bao nhiêu đó hãy lấy 5ml, 10ml, 20ml,… tương ứng của dung dịch 1000PPM để pha vào 1L nước sạch tinh khiết, ta sẽ thu được nồng độ mong muốn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn nắm sơ lược thông tin về nồng độ PPm cũng như có thể trả lời được câu hỏi PPM là gì ? Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc hoặc tư vấn gì, xin vui lòng để lại câu hỏi dưới bình luận hoặc liên hệ trực tiếp, chúng tôi xin sẵn lòng phục vụ.

Trả lời