Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Nguồn nước đun sôi để nguội, đun lại luôn được sử dụng trong hầu hết các gia đình Việt. Thân thuộc là vậy nhưng vẫn có nhiều câu hỏi mở như “uống nước đun sôi để nguội có tốt không?” hay uống nước đun sôi để nguội đúng cách là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên đây ngay trong bài viết này nhé!

Nước đun sôi để nguội, đun lại là những từ khóa có lượng người tìm hiểu rất cao

Nước đun sôi để nguội là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “uống nước đun sôi để nguội có tốt không” hãy cùng tìm hiểu qua về nguồn nước này nhé. Đúng như tên gọi của mình, nước đun sôi để nguội là nguồn nước cấp được đun sủi tới 1000C. Sau đó cho ra thiết bị chứa và để nguội dần rồi thưởng thức.

Vị của nước đun sôi để nguội cũng sẽ khác nhau với tùy nguồn nước. Thông thường nước mưa khi uống sẽ có vị ngọt và đậm hơn nước nước giếng khoan, giếng khơi. Vậy uống nước đun sôi để nguội này có nên không?

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Như đã biết thì nước đun sôi tới 100 độ C để diệt khuẩn, sau đó để nguội rồi mới sử dụng dần. Trong thời gian đó, nước ở ngoài môi trường không khí có thể bị nhiễm khuẩn lại. Và càng để lâu thì lượng vi khuẩn này càng phát triển và tăng lên mạnh mẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho người sử dụng.

uống nước đun sôi để nguội có tốt không
Có nên uống nước đun sôi để nguội hay không nên vẫn luôn là băn khoăn của nhiều người
Nước đun sôi để nguội, đun lại là những từ khóa có lượng người tìm hiểu rất cao

Ngoài ra, nước đun sôi để nguội lâu ngày sẽ làm tăng dần lượng muối nitrat vào nếu khi vào cơ thể mà gặp môi trường vi khuẩn đường ruột có thể chuyển hóa thành nitrit gây hại cho sức khỏe.

Cụ thể nếu bị ngộ độc nitrite có thể gây bệnh thiếu Oxy. Từ đó, có thể làm ảnh hưởng tới hô hấp, gây ra khó thở. Nguy hiểm hơn nitrite có thể gây ra các bệnh ung thư khi kết hợp với các acid amin. Và đặc biệt ngộ độc nitrite lâu dài sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng, nhất là với những em bé dưới 6 tháng tuổi.

Tóm lại, uống nước đun sôi để nguội không có môi trường đảm bảo có thể gây ra tình trạng tái nhiễm khuẩn và gây nguy hiểm tới tính mạng. Vậy làm sao mà vẫn uống nước đun sôi hiệu quả?

Uống nước đun sôi để nguội đúng cách

  • Không nên uống nước đun sôi để nguội qua ngày hôm sau mà chỉ uống trong vòng 1 ngày;
  • Dụng cụ chứa nước nên được làm từ thủy tinh và đảm bảo sạch sẽ, hạn chế việc tái nhiễm khuẩn;
  • Tuyệt đối tránh nước đun sôi làm nguội cả tuần hoặc cả tháng bởi tiềm ẩn những nguy cơ cao;
uống nước đun sôi để nguội có tốt không
Biết cách uống nước đun sôi đúng cách sẽ sẽ tối ưu chi phí cũng như bảo đảm an toàn cho sức khỏe và chất lượng nguồn nước

Nước đun sôi để nguội là nguồn nước đã được người Việt sử dụng đã từ rất lâu rồi, từ thôn quê cho tới thành thị tuy nhiên chưa nhiều người biết uống nước đun sôi để nguội đúng cách.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi mong rằng đã cung cấp cho quý vị cơ bản những thông tin để trả lời được cho câu hỏi uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Nếu còn có bất kì thắc mắc nào chưa rõ, quý vị vui lòng để lại lời nhắn phía dưới bình luận hoặc qua hotline để chúng tôi giúp bạn giải đáp chi tiết nhất nhé!

Trả lời