Than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước?

Than hoạt tính đã quá phổ biến và thông dụng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên chúng tôi dám chắc là không nhiều người nắm rõ được than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước? Bởi số câu hỏi mà chúng tôi nhận được về chủ đề này dạo gần đây là khá nhiều.

Và trong số chia sẻ này, chúng tôi xin đi chi tiết về tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước nhằm giải đáp thắc mắc của quý vị độc giả. Đồng thời chúng tôi xin đưa ra một số chia sẻ hy vọng sẽ giúp quý vị sử dụng than hoạt tính đúng cách để phát huy hết công năng của chúng.

tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước
Than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước là thắc mắc của khá nhiều độc giả hiện tại

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một loại than đặc biệt, sử dụng quá trình nhiệt hóa ở nhiệt độ cao để tạo thành những viên than với mọi kích cỡ cùng những tính năng vượt trội.

Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính khá đa dạng, nguồn gốc tự nhiên. Có thể kể tới như: gáo dừa, vỏ trấu, mùn cưa, vỏ trái cây,… Ngoài ra cũng có một số loại than hoạt tính được tạo ra từ than đá, than xương.

Than hoạt tính nổi bật với cấu trúc rỗng, xốp và mang điện tích âm. Do đó, than có thể hấp thụ các ion dương. Than có rất nhiều ứng dụng trong mọi mặt cuộc sống, y tế, sản xuất và đặc biệt là trong lọc nước.

công dụng của than hoạt tính
Công dụng của than hoạt tính có ảnh hưởng tới các ngành nghề, sản xuất và cả sinh hoạt

Than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước?

Công dụng của than hoạt tính trong lọc nước thể hiện ở:

  • Khả năng hấp thụ mùi khó chịu như dầu mỡ, khí Clo, thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ;
  • Với cấu trúc lỗ rỗng có thể giữ lại được một số tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn ở trong nước;

Hiện nay, gần như tất cả các máy lọc nước đều sử dụng lõi lọc hoặc vật liệu lọc than hoạt tính. Than hoạt tính nằm ở cả bộ lọc thô lẫn lõi lọc chức năng trong máy lọc nước. Các lõi lọc than hoạt tính được biết tới như: lõi UDF dạng hạt, lõi CTO dạng nén, lõi T33 chức năng.

than hoạt tính có tác dụng gì
Than hoạt tính có tác dụng gì?

Ở Việt Nam ta thì than gáo dừa là loại than chất lượng được nhiều người ưu chuộng sử dụng. Nguyên liệu chủ yếu làm than gáo dừa là từ vựa dừa Bến Tre nổi tiếng.

Những lưu ý khi sử dụng than hoạt tính

Như chúng ta đã biết, là nhờ những ưu điểm và lợi ích tuyệt vời của mình mà than hoạt tính được sử dụng vô cùng rộng rãi và rất an toàn. Tuy nhiên, để hiệu quả và tối ưu nhất thì người dùng vẫn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Khi dùng than hoạt tính để giải độc thì chỉ nên sử dụng cho người bệnh đang tỉnh táo. Bởi than có nguy cơ đi vào phổi rất nguy hiểm nếu người đó không tỉnh hoặc buồn nôn;
  • Bên cạnh đó việc buồn nôn và táo bón hay phân đen cũng là những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng than hoạt tính;
  • Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước lớn là vậy nhưng nó chỉ thực sự hiệu quả nếu thay lõi lọc hoặc vật liệu lọc định kỳ theo tuổi thọ và chất lượng nước bởi dùng lâu dài thì sẽ dẫn tới trạng thái bão hòa của than, sẽ không thể thực hiện việc lọc và hấp thụ tạp chất độc hại;
  • Một số rất ít trường hợp khi sử dụng có thể bị tắc hoặc thủng ruột;

Qua bài viết trên đây chúng tôi mong rằng đã cung cấp đủ thông tin để quý vị có thể trả lời cho câu hỏi than hoạt tính có tác dụng gì? Đồng thời nắm rõ được những chú ý trong quá trình sử dụng và chọn mua than hoạt tính để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Trả lời