Lọc nước bằng than củi có nên hay không?

Lọc nước bằng than củi là một trong những phương pháp lọc nước đơn giản, được nhiều gia đình áp dụng. Vậy thực chất than củi có dùng lọc nước được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

lọc nước bằng than củi
Nhiều người đang có xu hướng tìm hiểu hiệu quả của cách lọc nước bằng cát và than củi

Lọc nước bằng than củi

Than củi là loại than được sử dụng phổ biến trong các quán đồ nướng. Than đốt lên sinh ra một lượng nhiệt lớn làm chín thực hiện. Đặc biệt khí cháy than củi không sinh ra khói nên không gây khó chịu cho người dùng và rất thân thiện với môi trường.

Nguyên liệu để sản xuất ra than củi cũng khá đa dạng, bao gồm: gỗ, tre, xương động vật,… Nhiều người lầm tưởng than củi là than hoạt tính. Thực tế không phải vậy, bởi than củi chỉ cần đốt trong điều kiện bình thường mà không phải trải qua quá trình hoạt hóa nên không phải là than hoạt tính.

Than củi cũng có màu đen đặc trưng, hình dạng của than củi không đồng nhất. Theo đó, hình dạng của than tương đồng với hình dạng của nguyên liệu đầu vào. Diện tích bề mặt tiếp xúc của than củi rất nhỏ, cấu trúc đặc.

cách lọc nước bằng cát và than củi
Lọc nước bằng than củi có thực sự hiệu quả hay không?

Than củi có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu xem than củi có dùng lọc nước được không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quả về các công dụng của than củi nhé!

  • Than củi dùng trong chế biến thực hiện (nướng) giúp hương vị của món ăn thơm ngon hơn;
  • Trong trồng trọt thì than củi được dùng như một phương pháp cải tạo chất lượng đất trồng. Cụ thể, than sẽ được nghiền nhỏ và trộn với đất để làm phân bón rất hiệu quả.
  • Đặc biệt với phong trào trồng hoa lan nở rộ như hiện nay thì than củi là một trong những nguyên liệu ưa chuộng cho những người trồng loại hoa này. Than củi cho vào chậu lan giữ cây chắc hơn đồng thời xua đuổi côn trùng đến cắn phá cây;
than củi có dụng lọc nước được không
Than củi là nguyên liệu hiệu quả trong các ngành nông nghiệp đặc biệt là trồng trọt

Than củi có dùng lọc nước được không?

Nhiều người sử dụng cách lọc nước bằng cát và than củi để làm sạch nguồn nước của mình nhưng thực tế đây là điều không nên. Bởi lẽ độ tro trong than củi còn rất cao, khi dùng để lọc nước có thể hòa lẫn vào nước làm tắc nghẽn đường ống và trở thành một tạp chất trong nước. Hơn nữa, lọc nước bằng than củi cho ra nước lọc màu đen, vẩn đục gây mất thẩm mỹ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì chỉ nên sử dụng lọc bằng than hoạt tính chứ không nên dùng than củi. Do than hoạt tính đã trải qua quá trình hoạt hóa ở nhiệt độ cao, cấu trúc của than xốp rỗng và độ tro không cao nên có thể phát huy khả năng hấp phụ kim loại, tạp chất, Clo, mùi dầu mỡ khó chịu, thuốc bảo vệ thực vật,…

Qua những phân tích trên đây, chắc hẳn quý vị đã hoàn toàn có thể đánh giá được có nên lọc nước bằng than củi hay không? Để nhận được tư vấn về xử lý nước cũng như giải pháp phù hợp và tối ưu nhất, quý khách xin vui lòng liên hệ hotline hoặc chat và đặt câu hỏi dành cho chuyên gia để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời