5 nguyên nhân máy bơm máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Máy bơm máy lọc nước chạy liên tục do đâu? Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến và biện pháp xử lý.

Biểu hiện của máy bơm máy lọc nước chạy liên tục

máy bơm máy lọc nước chạy liên tục
Biểu hiện của máy bơm máy lọc nước chạy liên tục

Xác định máy bơm máy lọc nước chạy liên tục bởi những biểu hiện sau đây:

  • Rò rỉ nguồn nước.
  • Lõi lọc lâu ngày chưa thay.
  • Máy bơm yếu.
  • Van áp thấp hoặc van 1 chiều bị hỏng.
  • Ảnh hướng từ van Flow cốc lọc.

5 nguyên nhân máy bơm máy lọc nước chạy liên tục và cách xử lý

Là một thiết bị cần thiết trong gia đình, tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, máy lọc nước nhà bạn có thể gặp phải một vài sự cố không đáng có. Máy bơm máy lọc nước chạy liên tục là một trong các sự cố phổ biến, vậy nguyên nhân và xử lý tình trạng này như thế nào?

1. Bị rò rỉ nguồn nước

Đầu tiên, khi xuất hiện sự cố này, hãy kiểm tra nguồn nước xem có bị rò rỉ không. Việc rò rỉ nước khiến thiết bị không được nạp đủ nước để hoạt động, dẫn đến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt. Các vị trí thường rò rỉ là các đầu mối cút nốt trên ống dẫn nước trong và ngoài.

nguyên nhân máy bơm máy lọc nước chạy liên tục
5 nguyên nhân phổ biến máy bơm máy lọc nước chạy liên tục

Xử lý tình trạng này bằng cách xem lại nguồn nước đầu vào của máy, xem nước được nạp đều hay không. Sau đó kiểm tra nước có bị rò ra phía dưới máy lọc không. Bạn cần ngắt nguồn nước và xử lý nếu đây là nguyên nhân.

2. Lõi lọc lâu ngày chưa được kiểm tra

Lõi lọc rất quan trọng, chúng có thời hạn sử dụng nhất định và cần được thay thế khi đến hạn. Lõi lọc bẩn hoặc đã cũ có thể là nguyên nhân gây nên máy bơm máy lọc nước chạy liên tục. Bạn cần kiểm tra để vệ sinh các lõi lọc hoặc có thể mua lõi mới để thay, kiểm tra lại hoạt động của máy xem đã bình thường hay chưa.

3. Ảnh hưởng của Van Flow xã thải

Van Flow bị hỏng cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm máy lọc nước chạy liên tục. Van này còn được gọi là van áp cao, nhiệm vụ của chúng là thải nước của cốc lọc ra ngoài một cách tự động trong quá trình máy vận hành.

Khi van bị hỏng, nước thải trong cốc lọc chảy ra ngoài liên tục, lúc này áp lực dùng đẩy nước không đủ để chảy qua màng RO. Như vậy, máy cứ chạy nhưng nguồn nước đầu ra lại không đảm bảo chất lượng. Cách xử lý là thay van mới để quá trình lọc phát huy hiệu quả, từ đó máy hoạt động đều đặn mà không chạy liên tục nữa.

Cách xử lý máy bơm máy lọc nước chạy liên tục
Cách sửa máy bơm máy lọc nước chạy liên tục

4. Do máy bơm yếu

Máy bơm chạy yếu cũng là một nguyên nhân gây nên sự cố này. Áp lực nước không đủ cung ứng vào các bộ lọc, màng RO không tiếp đủ nước để lọc. Để biết máy bơm máy lọc nước chạy liên tục không ngắt có phải do nguyên nhân này không, hãy ngắt nguồn nước và kiểm tra đầu bơm, nếu bơm yếu thì nên sử dụng nguồn điện mạnh hơn. Nếu bơm hỏng thì bạn có thể mua bơm mới để thay thế.

5. Hư hỏng van áp thấp hoặc van 1 chiều

Van 1 chiều hoặc van áp thấp hư hỏng cũng dẫn đến áp lực nước không đủ để chảy qua màng RO, nước chảy không ngừng gây lãng phí điện, lãng phí nước mà nước đầu ra lại không đảm bảo chất lượng. Bạn nên kiểm tra tình trạng của van và kịp thời thay thế linh kiện, xử lý triệt để sự cố máy bơm máy lọc nước chạy liên tục.

Hy vọng chia sẻ trên đây giúp bạn giải quyết được sự cố máy bơm máy lọc nước chạy liên tục.

Trả lời