Cách vệ sinh máy lọc nước đúng cách và đảm bảo vệ sinh

Có phải bạn đang cần được xem hướng dẫn về cách vệ sinh máy lọc nước như thế nào đúng không? Với một vài mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn nhanh chóng vệ sinh máy đúng cách, giúp máy lọc nước của bạn hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Vệ sinh máy lọc nước đúng cách
Các bạn cần vệ sinh máy lọc nước đúng cách

Các cách vệ sinh máy lọc nước

Đối với các dòng máy điện tử khác bạn chỉ cần vệ sinh bên ngoài sau một thời gian sử dụng nhưng với máy lọc nước bạn cần kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên từ bên ngoài cho đến bên trong để đảm bảo nguồn nước đạt chất lượng tốt nhất giúp an toàn cho sức khỏe người sử dụng, các bạn cần vệ sinh một số bộ phận sau:

Vệ sinh các lõi lọc

Dù là bạn sử dụng dòng máy lọc nước gia đình nào thì cũng có nhiều cấp lọc trong hệ thống, nó bao gồm phần lọc chức năng, bộ các lõi lọc thô và màng lọc RO. Một trong những cách vệ sinh máy lọc hiệu quả chính là bạn cần vệ sinh thường xuyên định kỳ các lõi. Vậy việc tháo gỡ và vệ sinh lõi lọc đúng cách thực hiện như sau:

 • Khóa van nước đầu vào và rút điện ra trước.
 • Dùng cây vặn nhựa lấy các vỏ bọc lõi ra: Combo 2 lõi, 5 lõi, 7 lõi, 10 lõi (tùy vào công suất và cấu tạo từng máy).
 • Lấy lõi ra ngoài vệ sinh cọ rửa.
 • Vệ sinh luôn cốc đựng lõi trước khi lắp lõi lại ban đầu.
 • Gắn cốc đựng lõi lại vào máy lọc và khởi động điện lại.

Đó là cách làm sạch máy lọc nước với các bộ lọc. Nhưng đến 1 thời gian sử dụng nhất định bạn cần thay thế lõi lọc hoàn toàn, các bạn có thể tham khảo bài viết cách thay lõi lọc nước để đảm bảo quá trình máy vận hành đạt hiệu suất cao nhất.

Các cách vệ sinh máy lọc nước tại nhà
Có nhiều cách để vệ sinh máy lọc nước tại nhà

Thời gian thay thế lõi lọc

Với từng cấp lọc sẽ quy định thời gian thay lõi khác nhau, những lõi càng ở gần nguồn nước đầu vào thì việc thay lõi sớm hơn vì chúng phải tiếp xúc và hoạt động lọc cặn bẩn, tạp nhất nhiều nhất. Và tiếp đến các lõi lọc chức năng và màng lọc RO.

 • Lõi 1: từ 3 – 6 tháng.
 • Lõi 2: từ 6 – 9 tháng.
 • Lõi 3: từ 9 – 12 tháng.
 • Lõi 4 màng lọc Ro: 2 năm.
 • Lõi lọc chức năng 56789 là: 2 năm.

Vệ sinh màng lọc RO

Màng lọc RO được coi là linh hồn của máy lọc nước, nó là nơi quyết định nước cuối cùng tinh khiết đến 99,99%. Nơi đây sẽ xử lý hết vi khuẩn, tạp chất và các cặn bẩn lơ lửng trong nước với kích thước siêu nhỏ.
Sử dụng đến 1 thời gian nào đó thì màng lọc RO cần được cọ rửa, nhất là khi bạn thấy nước chảy chậm, tắc nghẽn không ra đều thì bạn cần tháo ra và kiểm tra màng RO ngay. Cách vệ sinh như sau:

 • Nếu nguyên nhân các chất vô cơ gây tắc nghẽn màng thì bạn dùng axit (không dùng axit có nhóm gôc là clo nhé), sau khi hòa axit vào nước tinh khiết nên kiểm tra lại nồng độ PH lần nữa (không được để PH <2.5), tiếp đến lấy màng RO ngâm vào đó (khoảng 1 tiếng).
 • Nguyên nhân từ các chất hữu cơ: Bạn cũng làm sạch màng RO bằng cách sục rửa kiềm, dung dịch kiềm hòa vào nước (PH <11) và ngâm khoảng 60 phút.
 • Với 2 cách vệ sinh màng lọc RO này sẽ nhanh chóng giúp loại bỏ các tạp chất bám dính màng RO lâu ngày, nhưng thời gian sử dụng màng lọc chính quá lâu thì cũng cần thay mới nó.

Trên đó là cách vệ sinh máy lọc nước đúng cách các bộ phận lọc trong hệ thống, bạn hoàn toàn có thể chủ động thực hiện nó tại nhà rất đơn giản. Việc vệ sinh máy lọc nước thường xuyên sẽ nâng cao hiệu suất lọc tối ưu hơn.

Trả lời