Hướng dẫn cách lọc phèn tưới cây

Sử dụng nước nhiễm phèn trong trồng trọt như tưới cây là việc không nên, vì cây sẽ khó hấp thu dưỡng chất, khiến lá dễ bị vàng úa và chết. Nguyên nhân chi tiết ra sao sẽ được giải đáp ngay sau đây, cùng giải pháp hướng dẫn cách lọc phèn tưới cây hiệu quả nhất.

Lọc phèn tưới cây
Lọc phèn tưới cây giúp cây phát triển tốt

Nước nhiễm phèn có tưới cây được không?

Đối với nguồn nước giếng bị nhiễm phèn thì các bạn không nên dùng để tưới cây vì nước phèn chứa nhiều kim loại nặng, độc tố khi dùng nước tưới cây sẽ khiến cây trồng khó hấp thụ được chất dinh dưỡng đồng thời khiến lá cây nhiễm độc, dễ bị héo và chết. Phèn sẽ bám chặt vào những gì nó được tiếp xúc, ví dụ như tưới gốc cây thì phèn sẽ bám rễ, rồi rễ sẽ bị đông cứng và các chất dinh dưỡng từ đất sẽ rất khó hấp thụ vào cây khiến cây chết dần chết mòn.

Hướng dẫn cách lọc phèn tưới cây hiệu quả

Cây cũng giống như con người chúng ta, nguồn nước sạch luôn là vấn đề cần thiết, nước sạch giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải nguồn nước nào cũng sạch, nếu nguồn nước nhà bạn nhiễm phèn nặng, hãy tham khảo một trong những cách lọc nước nhiễm phèn sau đây:

1. Dùng hóa chất PAC

PAC là hóa chất xử lý nước thải, nước cấp được dùng phổ biến trên thế giới, người ta thường sử dụng hóa chất xử lý nước PAC để lắng các chất bẩn, chất độc hại hữu cơ có trong nước. Vì thế, hóa chất PAC có thể dùng để trợ lắng phèn. Tuy nhiên phương pháp này ít được mọi người lựa chọn sử dụng ở Việt Nam. PAC giúp:

  • Giảm lượng bùn, giúp nước không bị mùi quá nồng.
  • Nâng cao độ PH trong nước.
  • PAC vừa làm nhiệm vụ lọc phèn, nó còn khử mặn, loại bỏ đi các kim loại nặng và các tạp chất.
  • Nước sau khi lọc đảm bảo không có tính ăn mòn, nên các thiết bị bảo quản, hay dụng cụ tưới tiêu có thể yên tâm.

2. Xây dựng bể lọc nước nhiễm phèn tưới cây

Đây là phương pháp lọc phèn tưới cây được hầu hết các hộ gia đình vùng nông thôn hiện nay sử dụng, nguồn nước lọc sẽ dùng cho cả trong sinh hoạt hàng ngày và cả tưới cây. Phương pháp này cần diện tích để xây dựng bể chứa lớn 1 chút. Và lưu lượng lọc lớn và cần khối lượng vật liệu lọc tương đối nhiều. Bể lọc phèn này giúp

  • Loại bỏ đi các tạp chất hữu cơ đọng trong nước.
  • Khử phèn, các kim loại nặng gây hại.
  • Khử mùi trong nước.
Bể lọc nước nhiễm phèn tưới cây
Mô hình bể lọc nước nhiễm phèn tưới cây

3. Bộ lọc nước nhiễm phèn

Lựa chọn bộ lọc nước phèn để tưới cây là phương pháp tối ưu nhất, vì vừa hiệu quả mà chi phí tối ưu nhất. Tùy theo công suất mà các bạn có thể lựa chọn bộ lọc to hay nhỏ. Bộ lọc được lựa chọn các loại vật liệu lọc tốt nhất cho xử lý phèn. Các bạn có thể xem chi tiết thông tin cũng như giá bán Tại Đây nha.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bộ lọc nước nhiễm phèn. Bộ lọc có thể hoàn toàn loại bỏ được lượng phèn và các kim loại nặng, độc tố lẫn vào nước. Hệ thống lọc nước phèn tưới cây này sẽ giúp bạn đạt được công suất lọc lớn, đáp ứng được cả nhu cầu sinh hoạt và phục vụ tưới cây.

Bộ lọc nước phèn tưới cây
Bộ lọc nước phèn dùng sinh hoạt, tưới cây

Trên đó là 3 hướng dẫn cách lọc phèn tưới cây hiệu quả nhất hiện nay, nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề làm sao loại bỏ phèn nhiễm trong nước thì hãy chọn 1 cách để thử. Còn muốn nhận thêm tư vấn cụ thể về các bộ lọc nước nhiễm phèn tốt nhất thì liên hệ Aqualife – chúng tôi sẽ mách cho bạn cách làm tối ưu, vừa nhanh vừa tiết kiệm chi phí mà năng suất thu về lại cao.

Trả lời