Cách xây bể lọc nước giếng khoan tiết kiệm và hiệu quả nhất

Nhà bạn sử dụng nguồn nước giếng khoan và đang có ý định sử dụng bể lọc nước nhưng lại chưa biết nên xây thế nào? Vậy thì cách xây bể lọc nước giếng khoan mà chúng tôi đề cập trong bài viết này sẽ là một gợi ý đáng cân nhắc cho gia đình bạn, hãy cùng xem ngay nhé!

cách xây bể lọc nước giếng khoan
Xây bể lọc là một phương án hữu hiệu cho những gia đình đang dùng nguồn nước từ giếng khoan

Cách xây bể lọc nước giếng khoan

Xây bể lọc nước giếng khoan có thể thực hiện theo phương pháp truyền thống hoặc xây bể chuyên dụng. Vì phương pháp thủ công bằng hóa chất có khá nhiều bất cập, cho nên trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung vào cách thiết lập và bản vẽ bể lọc nước giếng khoan chuyên dụng, bao gồm các bước:

Bước 1 – Chuẩn bị

  • Thực hiện xây một bể chứa có kích thước 80x80x100 (cm) hoặc tận dụng như bể chứa hoặc thùng chứa có dung tích tương đương 200 lít cùng độ cao tối thiểu từ 1m trở lên;
  • Trên cùng của bể chứa đặt một bộ trộn khí Ejector hoặc một giàn mưa để khử sắt;
  • Dưới đáy của bể hãy lắp đặt các ống để thu nước bằng lưới inox nhỏ hoặc ống lọc giếng khoan PVC phi 48 giúp ngăn cản vật liệu lọc theo nước chảy ra ngoài;
  • Tập hợp sẵn các vật liệu lọc nước cần thiết với số lượng yêu cầu trước khi xây dựng bể lọc để đảm bảo độ dày của tổng các lớp vật liệu lọc sẽ luôn > 50cm;
cách xây bể lọc nước giếng khoan
Chuẩn bị chính là giai đoạn tiền đề nằm trong cách xây bể lọc nước giếng khoan hiệu quả

Bước 2 – Thiết lập các vật liệu lọc vào bể lọc nước giếng khoan

Thiết lập là bước quan trọng nhất trong giải pháp lọc nước giếng khoan bằng bể lọc. Theo đó, chúng ta cần bố trí các tầng vật liệu lọc một cách khoa học, hợp lý để đạt hiệu quả lọc cao nhất như sau:

  • Dùng sỏi lọc nước có kích thước khoảng 0.5 – 1kg đổ xuống khoảng 10cm vào đáy bể giúp làm thoáng khí;
  • Tiếp theo đổ khoảng 25 – 30 cm sỏi cát thạch anh vào bể để ngăn vật liệu chính trôi xuống tầng sỏi lọc nước gây tắc ống;
  • Kế đến là lớp cát Mangan hấp thu Mangan trong nước;
  • Sau lớp cát Mangan là lớp than hoạt tính cao 10cm dùng hấp thụ mùi và lọc tạp chất;
  • Lớp tiếp theo là lớp vật liệu khử Sắt cũng có độ cao khoảng 10cm;
  • Cuối cùng đổ thêm một lớp cát thạch anh hoặc cát vàng hạt lớn với độ cao từ 10 – 15cm;
bản vẽ bể lọc nước giếng khoan
Xây bể lọc nước giếng khoan phù hợp với cả nguồn nước giếng khơi nếu nguồn nước đó có vấn đề

Tạm Kết

Ngoài cách xây bể lọc nước giếng khoan để xử lý nước thì lắp đặt hệ thống lọc tổng cũng chính là một lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình.

Tuy nhiên, quý vị vẫn cần thường xuyên kiểm tra xét nghiệm mẫu nước sau khi lọc để đảm bảo chất lượng nước cũng như có phương án xử lý nhanh chóng trong trường hợp xảy ra sự cố.

Hy vọng cách xây bể lọc nước giếng khoan mà chúng tôi trình bày trên đây đã đủ cơ sở để quý vị tự thiết lập một hệ thống cho riêng mình. Ngoài ra, quý vị nào cần tư vấn, hỗ trợ thêm về các giải pháp xử lý nước, xin vui lòng liên hệ hotline hoặc để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ mau chóng hỗ trợ.

Bình luận