Điểm danh 10 biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của con người. Cùng tìm hiểu các biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hiệu quả sau đây.

Hiệu ứng nhà kính – khái niệm, nguyên nhân và tác động

Trước khi xác định các biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này qua thông tin dưới đây:

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Greenhouse Effect hay hiệu ứng nhà kính là một hiện tượng mà các tia bức xạ của mặt trời xuyên qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống Trái Đất. Tiếp đến, các tia này được Trái Đất hấp thụ, sau đó bức xạ trở lại tầng khí quyển và làm cho bầu không khí trở nên nóng lên.

Nguyên nhân

Hiện tượng nhà kính xuất hiện đa phần do lượng khí CO2 tăng. CO2 tăng từ các hoạt động như xả thải, phá rừng một cách tràn lan.

Một vài nguyên nhân khác như: quá trình công nghiệp hóa, dân số bùng nổ,…

Tác động của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây nên:

  • Hiện tượng băng tan.
  • Tác động xấu đến môi trường sống của sinh vật, làm mất cân bằng hệ sinh thái.
  • Làm thiếu hụt nguồn nước.
  • Làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

10 biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Dưới đây là 11 biện pháp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính:

biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính
Các biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh

Trồng nhiều cây, nhất là những cây có thể hấp thụ lượng lớn CO2 sẽ giúp bầu khí quyển trong lành hơn, từ đó giảm hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng năng lượng đúng cách

Sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm trong quá trình sinh hoạt và sản xuất sẽ góp phần giảm thiểu được hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng năng lượng sạch

Sử dụng các nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, địa nhiệt, thủy triều,… là một biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hữu hiệu.

Cải tạo nâng cấp hạ tầng

Xây dựng hạ tầng thân thiện với môi trường sẽ hạn chế chất thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông cũng nên được tối ưu để làm giảm nhiên liệu tiêu thụ cho phương tiện đi lại.

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Đi bộ thay vì đi xe máy nếu chỉ đi một quãng đường gần. Hoặc sử dụng các phương tiện ít nhiên liệu như xe máy, sử dụng xe buýt,… để giảm thiểu khí thải ra môi trường.

Tái sử dụng và tái chế

biện pháp giản hiệu ứng nhà kính
Giảm hiệu ứng nhà kính là trách nhiệm của toàn nhân loại

Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính là tái sử dụng và tái chế chất thải. Có thể tái chế nhựa, giấy, thủy tinh,… để giảm lượng rác thải.

Đầu tư công nghệ sạch vào sản xuất

Từ việc lựa chọn nguyên liệu cho đến tiêu thụ và sử dụng sản phẩm. Nghiên cứu và ứng dụng những sản phẩm, công nghệ, kỹ thuật thích nghi với sự biến đổi khí hậu vào thực tế.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức

Tuyên truyền và giáo dục là hoạt động hiệu quả giúp con người nhận thức về biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính… Từ đó, có ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Ưu tiên dùng hàng Việt Nam chất lượng cao

Thúc đẩy sử dụng hàng hóa, sản phẩm nội địa cùng là một biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính hay.

Tiết kiệm giấy

Sử dụng giấy tiết kiệm như sử dụng giấy cũ để làm nháp, in giấy 2 mặt… cũng phần nào giúp giảm khí CO2 trong quá trình sinh hoạt, sản xuất.

Trên đây là các biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính phổ biến nhất.

Bình luận