Mách bạn cách tự làm bể lọc nước 3 ngăn đơn giản, hiệu quả

Bể lọc nước 3 ngăn đã và đang trở thành phương án lọc nước giếng khoan hiệu quả và đơn giản được rất nhiều gia đình sử dụng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết bản vẽ, cơ chế lọc của hệ thống lọc nước gia đình đơn giản này. Và qua bài viết này chúng tôi cũng mong muốn quý vị có thể tự làm hệ thống lọc nước gia đình hiệu quả để nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

tự làm hệ thống lọc nước gia đình
Bể lọc giếng khoan 3 ngăn là một hệ thống xử lý nước gia đình đơn giản mà khá hiệu quả

Bể lọc nước 3 ngăn

Cùng với nguồn nước máy ở khu vực đô thị và thành phố thì nguồn nước giếng khoan hiện nay vẫn là nguồn nước sinh hoạt chính ở các vùng nông thôn và miền núi. Tuy nhiên, nước giếng khoan lại thường chứa nhiều tạp chất và dễ bị ô nhiễm do tác động từ môi trường.

Do vậy, những hệ thống xử lý nước gia đình như bể lọc nước 3 ngăn trở thành phương án tối ưu với nhiều gia đình bởi chi phí bỏ ra thấp, sử dụng lâu dài mà hiệu quả lọc nước cũng khá cao. Hơn nữa, hệ thống này còn khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để xây dựng.

Bản vẽ bể lọc nước 3 ngăn
Tự làm hệ thống lọc nước gia đình đơn giản là lựa chọn của nhiều gia đình nông thôn

Bản vẽ bể lọc nước 3 ngăn

Những ưu điểm vượt trội trên đây đã cho thấy sự cần thiết và hữu dụng của bể lọc giếng khoan 3 ngăn. Tiếp theo để tiện cho việc xây dựng, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết bản vẽ mẫu bể lọc nước 3 ngăn dành cho gia đình có từ 5 – 7 người:

Bản vẽ bể lọc giếng khoan 3 ngăn đơn giản
Bản vẽ mẫu bể lọc giếng khoan 3 ngăn đơn giản

Cơ chế lọc của bể 3 ngăn:

Nước giếng khoan sau khi được dẫn qua giàn mưa sẽ được giữ lại bớt sắt và mangan vào ngăn lắng để lắng bớt cặn bẩn, tạp chất rồi dẫn qua ngăn lọc của bể chứa nước 3 ngăn để xử lý, cuối cùng nước sạch qua ống lưới lọc sẽ chảy vào ngăn chứa. Và từ đây nước sẽ được dẫn tới các vị trí và thiết bị sử dụng nước.

Tự làm hệ thống lọc nước gia đình đơn giản 3 ngăn

  1. Xây bể lọc với kích thước (DxRxC) là 2,2×1,5×1,2(m) có đáy đổ bể tông 8 – 10 phân; thành bể lọc dày khoảng 11 phân; mặt trong và mặt ngoài bể cho phủ một lớp chống thấm nước; nên có che chắn trên mái bể;
  2. Lắp van cho bể lọc nước 3 ngăn như sau:
  • Van xả ngăn lắng đặt sát đáy đáy bể;
  • Van xả ngăn lọc nằm cách lớp cát sỏi 20 phân;
  • Van xả ngăn chứa nước sạch lắp cách đáy bể lọc 30 phân;
  1. Lắp hệ thống giàn mưa giúp tăng hiệu quả lọc sắt, mangan và ống lưới lọc (như hình);
  2. Đổ vật liệu lọc nước giếng khoan vào bể theo thứ tự: 7 phân sỏi lọc nước, 5 phân than hoạt tính và 50 phân cát vàng hoặc cát thạch anh;
  3. Mở van vòi, máy bơm để dẫn nước vào bể lọc;
Ống lưới lọc bể lọc nước 3 ngăn
Sơ đồ lắp ống lưới lọc trong bể lọc giếng khoan 3 ngăn

Tùy theo tình trạng nguồn nước đang sử dụng cùng với yêu cầu của gia đình mình để lựa chọn có nên xây bể lọc nước 3 ngăn hay không? Cụ thể cần xác định nguồn nước đó có đang ô nhiễm hay dư thừa tạp chất, kim loại,… nào không bằng cách mang nước đi xét nghiệm rồi từ đó sẽ có phương án tối ưu và hiệu quả nhất.

Để được tư vấn thêm về xử lý nước nói chung và hệ thống lọc nước gia đình đơn giản như bể lọc nước 3 ngăn nói riêng, quý vị có thể gửi kết quả mẫu nước và yêu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời