Anion là gì? Công dụng “thần thánh” không phải ai cũng biết

Anion là gì? Bạn có thể từng nghe qua rất nhiều về ion âm hay anion, song bạn đã hiểu hết vai trò và tác dụng của chúng hay chưa? Hãy cùng Aqualife tìm hiểu kỹ hơn về anion qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu chính xác anion là gì?

Trong môi trường sống xung quanh chúng ta có rất nhiều ion tự do. Các hạt ion có thể phóng một lượng điện nhỏ vào không khí, sau đó đi vào cơ thể người và tác động trực tiếp đến sức khỏe.

anion là gì
Hiểu chính xác anion là gì?

Các ion bao gồm 2 dạng là âm và dương. Dạng anion là gì? Anion hay chính là ion âm, là các oxy nguyên tử mang điện tích âm hay là các nguyên tử phóng điện. Chúng đóng vai trò bổ sung năng lượng sống, và có khả năng nhận thêm một hoặc nhiều điện tử electron nếu ở trạng thái trung tính.

Nhiều người cũng thắc mắc sự khác biệt giữa cation và anion là gì? Thực chất, cation chính là ion dương, là nguyên tử phóng điện dương, chúng có thể mất một hoặc nhiều điện tử electron nếu ở trạng thái trung tính. Cation là nguyên tử gây tiêu hao lớn về năng lượng và gây hại cho sức khỏe.

Một anion có thể trung hòa được một cation theo tỷ lệ 1:1 trong quá trình hoạt động của không khí. Như vậy, các anion sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt các cation có hại.

Chức năng anion là gì?

Vai trò của anion là gì
Vai trò của anion là gì?

Anion có thể khử mùi và lọc mùi khó chịu, lọc chất rắn và siêu bụi bẩn lơ lửng trong không khí. Đa phần, khói bụi, vi khuẩn, các chất gây ô nhiễm, gây dị ứng,… đều mang điện tích (+). Trong trạng thái lơ lửng, các anion tự bám lấy, tạo ra kết tủa thành các hạt nặng và rơi xuống đấy.

Khi anion đạt một mức đủ lớn trong môi trường, sẽ làm các chất bẩn chuyển từ trạng thái cation có hại sang anion. Các chất bẩn kết nội lại thành những hạt to dần, nặng hơn sau đó rơi xuống đấy. Quá trình này cứ tiếp diễn cho tới khi khối hạt bẩn đủ nặng để tự rơi xuống. Do đó, không khí với mức anion càng cao thì đồng nghĩa với môi trường càng sạch.

Công dụng của anion là gì? Chính công dụng này của anion đã khiến chúng trở thành một yếu tố quan trọng, được ứng dụng trong sản xuất các công nghệ tiệt trùng, khử mùi, sấy khô.

Công dụng của anion là gì đối với sức khỏe chúng ta?

Công dụng của anion là gì
Anion có thể ức chế bệnh tật và vi khuẩn phát triển trong cơ thể người

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng anion có thể ức chế bệnh tật và vi khuẩn phát triển trong cơ thể người. Theo đó, bệnh tất buộc phải chứa các anion mới có khả năng tấn công các tế bào sống. Do đó, nếu anion cũng có trong tế bào sống thì chúng sẽ đẩy nhau, giảm mức độ phát triển của bệnh tật. Cơ chế này chủ yếu là anion kết hợp với vi khuẩn, làm biến đổi kết cấu của chúng và từ đó tiêu diệt chúng.

Công dụng của anion là gì đối với sức khỏe? Khi chúng đi vào cơ thể qua đường hô hấp, có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe. Nếu cơ thể hấp thụ cation quá nhiều sẽ dẫn đến hao hụt năng lượng, dễ làm cơ thể bị kiệt sức, suy nhược, mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có thể làm cơ thể mắc nhiều bệnh do hết năng lực đối kháng. Thay vào đó, nếu cơ thể hấp thụ nhiều anion sẽ có thêm nguồn năng lượng tích cực, từ đó cân bằng sự ốn định, duy trì trạng thái khỏe mạnh cho con người.

Anion là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về anion.

Trả lời