Tiêu chuẩn nước uống hiện nay theo quy định hiện hành

Tiêu chuẩn nước uống hàng ngày cụ thể như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số yếu tố đánh giá tiêu chuẩn nước uống và tiêu chuẩn nước uống trực tiếp theo quy định của Bộ Y tế ban hành.

Tiêu chuẩn nước uống

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về các tiêu chuẩn chính xác của Bộ Y Tế đưa ra về nước uống thì hãy đọc kỹ nội dung, chúng tôi sẽ đưa ra chi tiết từng tiêu chuẩn khác nhau, nếu có thắc mắc gì các bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp.

Cơ sở để đánh giá tiêu chuẩn nước uống

Tiêu chuẩn nước uống của từng quốc gia, khu vực là không giống nhau. Nước ta có hệ thống tiêu chuẩn riêng và những tiêu chuẩn này được Bộ Y tế đánh giá đạt chuẩn hay không?

Các quy chuẩn và Bộ Y tế ban hành đề cập đến những cơ sở mà dựa vào đó, chúng ta có thể đánh giá được nguồn nước mà mình đang sử dụng có thực sự chất lượng và đảm bảo về sức khỏe hay không.

Tại sao nên tìm hiểu về nước uống đạt tiêu chuẩn

Tại sao nên tìm hiểu về nước uống đạt tiêu chuẩn
Mắt thường không thể đánh giá được chất lượng nước

Chúng ta không thể sử dụng mắt thường để phân biệt nước sạch hay không. Trên thực tế, trong nước tồn tại rất nhiều tạp chất, đặc biệt là vi khuẩn cực nhỏ, chúng có thể tác động xấu về lâu dài cho sức khỏe của bạn.

Nguồn nước ngầm tại Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng nề, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quá trình xả thải của các nhà máy, xí nghiệp. Ngoài ra, ở các vùng làm nông thường sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón… một cách thiếu khoa học nên chúng ta cần phải biết về tiêu chuẩn nước uống để biết cách chọn lựa giải pháp lọc nước thích hợp cho nguồn nước đưa vào cơ thể.

Các tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế

Như đã nói, tiêu chuẩn nước uống của mỗi quốc gia là không giống nhau. Chẳng hạn như tiêu chuẩn nước sinh hoạt, tiêu chuẩn nước uống trực tiếp, tiêu chuẩn nước đóng chai… Tại nước ta, Bộ Y tế là cơ quan có thẩm quyền quy định những tiêu chuẩn này, được gọi là Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Hiện nay, có 03 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đang được áp dụng là: QCVN 01:2009/BYT, QCVN 02/2009-BYT, QCVN 6-1:2010/BYT. Cụ thể như sau:

Các tiêu chuẩn nước uống
Các tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

QCVN 6-1:2010/BYT bao gồm hệ thống các tiêu chuẩn đánh giá nước uống trực tiếp vào cơ thể bao gồm nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Quy định bộ chỉ tiêu an toàn thực phẩm và những yêu cầu về quản lý nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên dùng để giải khát. Đây cũng là tiêu chuẩn nước uống phổ biến được nhiều người quan tâm.

Tiêu chuẩn nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT

QCVN 01:2009/BYT bao gồm hệ thống các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước dùng để ăn uống, nước sử dụng trong các cơ sở chế biến thực phẩm, các cá nhân, tổ chức, cơ quan và hộ gia đình kinh doanh, khai thác nước ăn uống cũng như các cơ sở cung ứng nước sinh hoạt.

Tiêu chuẩn nước uống sinh hoạt QCVN 02/2009-BYT

QCVN 02/2009-BYT bao gồm hệ thống các tiêu chuẩn nhằm đánh giá chất lượng nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày, không dùng cho nhu cầu ăn uống hay trong các cơ sở chế biến thực phẩm.

Tóm lại, có thể phân biệt những tiêu chuẩn nước uống hiện nay như sau:

  • QCVN 6-1:2010/BYT khắt khe nhất vì được sử dụng để đánh giá nước uống trực tiếp.
  • QCVN 02/2009-BYT bao gồm các chỉ tiêu dễ đạt được vì chỉ sử dụng cho nước sinh hoạt.
  • QCVN 01:2009/BYT sử dụng cho cả hai mục đích là ăn uống, chế biến và sinh hoạt nên các chỉ tiêu cũng nhẹ nhàng hơn so với QCVN 6-1:2010/BYT nhưng khó hơn QCVN 02/2009-BYT.

Tiêu chuẩn nước uống dành cho máy lọc nước

Mắt thường hoàn toàn không thể phân biệt được nước đang ăn uống là nước sạch hay bẩn. Mắt của chúng ta chỉ cảm nhận được mùi vị của nước, hay màu sắc của nước mà thôi.

Tiêu chuẩn nước uống dành cho máy lọc nước
Máy lọc nước đáp ứng được tiêu chuẩn nước uống là máy lọc nước đảm bảo chất lượng

Do vậy, để đảm bảo nguồn nước đưa vào cơ thể có chất lượng an toàn, Bộ Y tế khuyến nghị người dân nên sử dụng và lựa chọn thiết bị máy lọc nước đạt 2 tiêu chuẩn về đầu ra do các đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế kiểm định. Bao gồm 2 tiêu chuẩn sau:

  • Thứ nhất, tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT.
  • Thứ hai, tiêu chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Một thiết bị máy lọc nước nếu đáp ứng được 2 tiêu chuẩn trên thì đạt chuẩn và minh chứng cho đầu ra nước uống có chất lượng an toàn với sức khỏe con người mà không cần đun sôi. Bên cạnh đó, nước đạt được độ tinh khiết phù hợp cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt và chế biến.

Để có được chứng nhận chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT, nước đầu ra từ máy lọc nước phải đạt 28 chỉ tiêu gồm:

  • Chỉ tiêu hóa lý (21 chỉ tiêu): Chì, Đồng, Crom, Thủy ngân, Asen… phải nằm trong hàm lượng cho phép.
  • Chỉ tiêu vi sinh (7 chỉ tiêu): Chất phóng xạ, bào tử vi khuẩn, Coliform… phải bằng 0.
  • Đối với quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT, đầu ra của máy lọc nước phải đạt trong giới hạn tối đa cho phép của tổng cộng 109 chỉ tiêu.

Aqualife tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm máy lọc nước gia đình, máy lọc nước công suất công nghiệp đạt tiêu chuẩn nước uống theo quy định của Bộ Y tế. Liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu. Trân trọng!

Trả lời