Cloramin B là gì? Khử trùng nước bằng Cloramin B có nên không?

Chắc hẳn bạn rất nhiều lần ngay thấy từ khóa Cloramin B cũng như cách khử khuẩn môi trường và khử trùng nước bằng Cloramin B đặc biệt là trong những đợt dịch bệnh vừa qua. Vậy Cloramin B là gì và cách pha Cloramin B theo tỉ lệ nào để khử trùng hiệu quả? Tất cả sẽ có lời giải trong bài viết sau đây, kính mời độc giả cùng theo dõi và tìm hiểu!

Cloramin B là gì
Dung dịch Cloramin B dùng để khử khuẩn và khử trùng đã rất phổ biến từ lâu nay

Cloramin B là gì?

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh đặc biệt trong thời gian gần đây là dịch COVID thì thuật ngữ Cloramin B (Chloramin B) dường như đã quá quen thuộc với mỗi người dân, vậy chính xác thì Cloramin B là gì?

Cloramin B là một hợp chất hóa học nổi bật với công dụng là diệt khuẩn bề mặt và khử khuẩn nước. Công thức hóa học của Cloramin B là C6H5CINNaO2S với khối lượng mol phân tử là 213,62 g/mol.

Trong Cloramin B có chứa nồng độ Clo hoạt tính cao lên tới 25%. Đây là hóa chất được các tổ chức quốc tế như WHO khuyên dùng trong công tác khử khuẩn ở tất cả môi trường như bệnh viện, gia đình, trường học,…

khử trùng nước bằng Cloramin B
Diệt khuẩn bề mặt và khử trùng nước bằng Cloramin B được tổ chức WHO (y tế thể giới) khuyên dùng

Cloramin B được điều chế ở rất nhiều dạng như dạng viên, dạng bột. Do vậy người sử dụng dễ dàng lựa chọn được loại Cloramin B phù hợp với từng nhu cầu của mình. Từ đó có thể phát huy triệt để được công dụng cũng như hiệu quả của hóa chất này.

Tác dụng của Cloramin B

Trước khi tìm hiểu về cách pha Cloramin B khử trùng nước giếng, hãy cùng đi sơ qua tác dụng cụ thể của hóa chất này nhé.

Như đề cập trên đây thì tác dụng phổ biến của Cloramin chính là khử khuẩn và diệt khuẩn. Dung dịch Cloramin B có thể diệt khuẩn cho tất cả đồ dụng dụng cụ trong sinh hoạt và đời sống.

Ngoài ra hóa chất này có thể dùng để khử khuẩn trong y tế, lau sàn nhà cũng như diệt nấm mốc có trong môi trường sống. Đặc biệt đó chính là việc khử trùng nước bằng Cloramin B dành cho những nơi thiếu nước sinh hoạt.

Cách khử trùng nước bằng Cloramin B

Dùng Cloramin B để khử khuẩn thì người sử dụng cần pha chế theo đúng công thức như sau :

Khối lượng hóa chất cần pha(g) = [ Nồng độ dung dịch Clo cần pha(%) x Thể tích dung dịch cần pha(lít) / Nồng độ Cloramin B(%) ] x 1000

Để đơn giản hơn, quý vị có thể theo dõi ví dụ như sau :

Nếu cần pha 10 lít dung dịch Cloramin B với nồng độ Clo cần pha 0,5% cùng nồng độ Cloramin B chứa 25% Clo thì khối lượng hóa chất Cloramin B cần dùng sẽ là : (0,5×10/25)x1000 = 200gram. Vậy chỉ cần dùng 200g Cloramin B bột pha với 10 lít nước ta sẽ thu được dung dịch Cloramin B nồng độ Clo 0,5% dùng để diệt khuẩn.

cách pha Cloramin B khử trùng nước giếng
Cách khử trùng nước bằng Cloramin B chỉ đạt hiệu quả tối đa khi pha chế đúng tỉ lệ cần thiết

Khi sử dụng Cloramin B diệt khuẩn cần lưu ý:

  • Sau khi pha xong dung dịch nên dùng ngay và không để quá 24h dung dịch sẽ mất tác dụng.
  • Pha đúng tỉ lệ đã được khuyến cáo nếu không có thể dẫn tới những tình trạng ngộ độc rất nguy hiểm.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng quý vị độc giả đã nắm được Cloramin B là gì cũng như tỉ lệ pha để có thể khử trùng nước bằng Cloramin B có hiệu quả cao nhất. Mọi vấn đề hoặc nhu cầu tư vấn xử lý và lọc nước, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời