Hướng dẫn xây bể lọc nước giếng khoan gia đình

Bài viết này Aqualife sẽ hướng dẫn xây bể lọc nước giếng khoan gia đình. Được biết bể lọc nước giếng khoan là một giải pháp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho các hộ gia đình, doanh nghiệp hay trang trại từ nguồn nước ngầm. Bể lọc nước giếng khoan được thiết kế để loại bỏ các tạp chất và tạp khuẩn có trong nguồn nước ngầm để tạo ra nước sạch, an toàn để sử dụng.

Tác dụng bể lọc nước giếng khoan

Bể lọc nước giếng khoan có tác dụng loại bỏ các tạp chất, cặn bã, khoáng chất có hại trong nước giếng khoan như sắt, mangan, amoni, vi khuẩn, khuẩn lạc, ký sinh trùng để cho ra nước sạch, an toàn cho sinh hoạt và sử dụng.

Ngoài ra, bể lọc nước giếng khoan còn có tác dụng:

– Làm mềm nước: Loại bỏ canxi và magiê trong nước giếng khoan làm cho nước mềm, không gây ố vàng cho đồ dùng sinh hoạt.

– Khử mùi: Loại bỏ các tạp chất gây mùi như sulfua hydro, amin… trong nước.

– Bảo quản nước: Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn trong nước làm ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản của nước.

– Tăng độ pH: Tăng độ kiềm của nước lên mức trung tính giúp nước giếng khoan an toàn hơn.

Xây bể lọc nước giếng khoan gia đình và vật liệu lọc
Xây bể lọc nước giếng khoan gia đình và vật liệu lọc

Hướng dẫn xây bể lọc nước giếng khoan

Để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho sức khỏe của gia đình, việc xây dựng bể lọc nước giếng khoan là cần thiết. Dưới đây là các bước để xây dựng một bể lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả.

Các thứ cần chuẩn bị khi xây bể lọc nước giếng khoan:

– Bơm: 2 bơm, một bơm dùng đẩy nước giếng khoan lên bồn chứa nước cấp; một bơm dùng sục rửa ngược bể lọc nước.

– Bồn chứa nước giếng khoan: dùng để cung cấp nước cho bể lắng.

– Bể lọc nước giếng khoan: gồm một bể lắng; một bể lọc nước ra sử dụng.

– Bể chứa nước sạch sinh hoạt: tùy theo mục đích sử dụng mà bể này có thể tích khác nhau.

– Dụng cụ, thiết bị: kéo cắt ống, keo dán ống, ống nước và co, van Ø60 34.

Giàn mưa trên bể lắng
Giàn mưa trên bể lắng

Các bước xây bể lọc nước giếng khoan

  • Xây bể lọc nước có thể tích theo lượng nước sạch cần sử dụng: xây theo bản thiết kế của đơn vị lọc nước. Hoặc có thể tham khảm video bên dưới. Bể lắng (Cao x Dài x Rộng): 1,5x4x2 mét; bể lọc nước (Cao x Dài x Rộng): 1,5×1.5×2 mét.

Hướng dẫn xây bể lọc nước giếng khoan gia đình
Hướng dẫn xây bể lọc nước giếng khoan gia đình
  • Sau khi bể lọc nước hoàn thành, tiến hành kết nối bơm giếng khoan với bồn chứa nước cấp. Từ đây kết nối xuống bể lắng của chúng ta. Bể lắng sẽ có ống kết nối với bể lọc nước.
  • Tiếp theo, bên bể lọc nước chúng ta sẽ lắp ống lược vật liệu ở đáy bể. Cụm ống lược 1 đầu kết nước với ống sục ngược, đầu còn lại kết nói với ống cấp nước sinh hoạt sử dụng. Tác dụng của ống lược để ngăn các vật liệu lọc bị xả bỏ ra ngoài.
Giàn mưa để oxy hóa nguồn nhiễm phèn sắt (giống bộ sục khí)
Giàn mưa để oxy hóa nguồn nhiễm phèn sắt (giống bộ sục khí)
Lược lọc của bế lọc
Lược lọc của bế lọc
Giàn mưa cho bể lọc giúp nước lọc chậm và hiệu quả hơn
Giàn mưa cho bể lọc giúp nước lọc chậm và hiệu quả hơn
  • Công đoạn cuối cùng là kết nối ống nước sạch với bồn hoặc bể chứa nước sạch. Ngoài ra chúng ta lắp thêm dàn mưa trên bể lắng để vận dụng điều kiện tự nhiên. Từ đây nước sẽ kết hợp với Oxi để chuyển hóa sắt(I) sang sắt(III) Chi tiết dàn mưa các bạn có thể tham khảo video này.

Hướng dẫn xây bể lọc nước giếng khoan gia đình

Đơn vị chuyên lắp đặt bể lọc nước giếng khoan gia đình

Việc lắp đặt bể lọc nước giếng khoan phụ thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện thực tế của từng hộ gia đình, doanh nghiệp hay trang trại. Tuy nhiên, cần đảm bảo thiết kế và lắp đặt hệ thống đảm bảo hiệu quả lọc nước, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

Tuy nhiên, bể lọc nước giếng khoan cũng có một số hạn chế. Đầu tiên là giá thành đầu tư khá cao, bởi vì bể lọc nước giếng khoan cần phải được xây dựng và lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng những linh kiện và thiết bị chất lượng cao để đảm bảo hiệu quả lọc nước tốt nhất. Ngoài ra, bể lọc nước giếng khoan cần phải được bảo trì và vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cho việc lọc nước diễn ra hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng bể lọc nước giếng khoan, hãy tìm hiểu thêm về các yếu tố cần thiết để xây dựng bể lọc nước giếng khoan chất lượng. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc xây dựng và vận hành bể lọc nước giếng khoan, hãy tìm đến Lọc nước Aqualife. Chúng tôi là nơi cung cấp dịch vụ uy tín sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn.

Trả lời