Nằm lòng 7 cách khử mùi Clo trong nước máy siêu hiệu quả

Làm sao khử Clo trong nước máy là một thắc mắc rất được nhiều người quan tâm. Clo có trong nước không chỉ gây nên mùi khó chịu mà còn tiềm tàng những nguy hại đến sức khỏe của gia đình bạn. Bài viết sẽ bật mí giúp bạn 7 cách khử mùi Clo trong nước máy hiệu quả nhất hiện nay.

Cách khử mùi Clo trong nước bằng hóa chất

Cách khử mùi Clo trong nước
Cách khử mùi Clo trong nước bằng hóa chất

Các cột ion thường được lắp vào bộ lọc nước để tạo nên những phản ứng trao đổi Clo với các muối bisulfites, sulfite hay các metabisulfites. Cách này tuy hay nhưng thường làm tăng ion natri và sulfate trong nước, làm cho nước có chất nhờn và bị mặn. Chỉ áp dụng với nước nuôi cá thôi nhé.

Cách khử clo trong nước máy bằng vitamin C

Sử dụng Vitamin C là một cách khử mùi Clo trong nước máy cực hiệu quả. Song chỉ dùng cho một lượng nước vừa phải, dùng trong các trường hợp bất khả kháng như vùng đang bị thiên tai, khó khăn… hoặc dùng để nuôi cá.

Thực hiện bằng cách giã nát viên Vitamin C, hòa tan vào một bát nhỏ chứa nước, sau đó đổ vào bồn chứa nước cần khử mùi Clo. 1m3 nước tương đương với khoảng 500mg Vitamin C.

Phương pháp vật lý đơn giản

Cách khử mùi Clo trong nước máy bằng phương pháp này cụ thể bao gồm:

  • Bay hơi thoát khí: Clo dễ bốc hơi và bay ra khỏi nước ở nhiệt độ phòng. Vì thế, chỉ cần đổ nước ra các bể, chậu, thùng… thì chúng sẽ bay hơi một cách tự nhiên.
  • Đun sôi nước: Đun sôi nước là cách khử Clo trong nước máy khá hiệu quả. Việc đun sôi khiến nước bay hơi, do đó Clo sẽ bám theo đó mà thoát được ra ngoài. Bạn nên đun sôi nước trong 20 phút để Clo có thể bay hết.
  • Sục khí hoặc tạo thác nước: Việc sục khí hoặc tạo thác nước giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và không khí, thúc đẩy quá trình đẩy Clo ra ngoài.

Cách khử mùi clo trong nước máy bằng sục khí Ozone

Cách khử mùi clo trong nước máy bằng sục khí Ozone
Khử mùi clo trong nước máy bằng sục khí Ozone

Hiện nay, người ta sản xuất khá nhiều dòng máy sục khí Ozone. Đây cũng là cách khử mùi Clo trong nước máy phổ biến, không chỉ giúp khử mùi, mà còn khử trùng để nước sạch hơn. Các gốc Oxy tự do được tạo ra dễ dàng làm cho Clo thoát ra khỏi nước.

Khử Clo trong nước máy bằng tia cực tím

Sử dụng tia cực tím để khử Clo trong nước được đánh giá là phương pháp an toàn. Tia cực tím có thể đuổi được gốc Clo ra khỏi nước với bước sóng 185nm. Với các bước sóng lớn hơn có thể khử được độc chất chứa Clo (Chloramines).

Cách khử mùi  Clo trong nước bằng than hoạt tính

Công dụng lọc nước của than hoạt tính đã được công nhận từ lâu nay. Nhờ diện tích bề mặt lớn, tính hấp thụ cao, than hoạt tính sẽ loại bỏ được các chất có hại ra khỏi môi trường nước.

Khử clo trong nước máy bằng cơ chế thẩm thấu ngược (màng lọc RO)

Sử dụng màng lọc RO
Sử dụng màng lọc RO là cách khử mùi Clo trong nước máy hiện đại nhất

Sử dụng màng lọc RO máy lọc nước là cách khử mùi Clo trong nước máy hiện đại nhất. Màng lọc với kích thước siêu nhỏ sẽ chỉ cho những hạt nước tinh khiết đi qua, giữ lại những chất bẩn, tạp chất, Clo… có trong nước, mang lại nguồn nước sạch tinh khiết.

Trên đây là 07 cách khử mùi Clo trong nước máy, hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công!

Trả lời