Đánh giá các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt

Đứng trước tình hình thiếu nước ngọt nghiêm trọng do cạn kiệt và tình trạng xâm nhập mặn, nhu cầu tìm kiếm các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Bởi thiếu nước ngọt sẽ không có nước để ăn uống, sinh hoạt và đặc biệt là tưới tiêu, sản xuất.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi kính mời quý vị cùng đánh giá các cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà đang được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Xử lý nước mặn thành nước ngọt trở nên vô cùng cần thiết do thiếu nguồn nước
Xử lý nước mặn thành nước ngọt trở nên vô cùng cần thiết do thiếu nguồn nước

Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt

Hiện tượng nước bị nhiễm mặn là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Theo đó, nước biển sẽ dần xâm nhập vào trong đất liền và khiến cho nguồn nước ngọt từ các ao hồ, sông suối sẽ bị thay đổi hay nói cách khác là bị xâm nhập mặn.

Xâm nhập mặn gây ra thiệt hại cho mọi ngành nghề và lĩnh vực, gián tiếp gây thiệt hại kinh tế cho đất nước. Chính vì vậy, việc xây dựng các máy lọc nước và vật liệu xử lý nước nhiễm mặn trở thành nhu cầu bức thiết.

Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt có thể kể tới như:

Sử dụng vật liệu xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp xây dựng các bể lọc tại nhà và sử dụng vật liệu lọc nước mặn chuyên dụng được rất nhiều gia đình áp dụng bởi chi phí xây dựng hệ thống bể lọc rẻ, dễ dàng thực hiện.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với lượng nước sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Ngoài ra chỉ có thể khử mặn là chính chứ chưa thể đảm bảo chất lượng nguồn nước ở mọi tiêu chí. Và khi thay thế vật liệu lọc thì khá mất thời gian và công sức.

Biến nước mặn thành nước ngọt là giải pháp bền vững để mang lại nguồn nước ngọt lâu dài
Biến nước mặn thành nước ngọt là giải pháp bền vững để mang lại nguồn nước ngọt lâu dài

Sử dụng phương pháp chưng cất để khử mặn

Đây là phương pháp xây dựng hệ thống để thực hiện việc tách hỗn hợp đồng thể của chất lỏng và chất khí bằng nhiệt độ cao. Sau quá trình này thì nước và muối sẽ được tách riêng ra, và ta thu được nguồn nước ngọt.

Hệ thống này thiết lập có phần đơn giản, nhưng lại có hiệu suất không cao và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn hoặc dùng cho tưới cây. Ngoài ra thì thời gian lâu cũng là một ngược điểm của phương pháp chưng cất.

Sử dụng máy lọc nước nhiễm mặn

Máy lọc nước nhiễm mặn là một hệ thống được thiết lập bao gồm các cột lọc, vật liệu và các linh kiện thiết bị lọc. Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng cá nhân hoặc đơn vị mà lắp đặt những máy lọc nước nhiễm mặn phù hợp và tối ưu chi phí nhất.

Phương pháp này có chi phí thiết lập ban đầu cao hơn 2 phương pháp kể trên. Tuy nhiên xét về tuổi thọ và chi phí vận hành, sử dụng và hiệu suất thì nó được đánh giá cao nhất trong các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt.

Thêm nữa, ngoài khử mặn thì các hệ thống lọc nước này còn có thể lọc nước tinh khiết uống liền, loại bỏ những cặn bẩn, tạp chất nguy hiểm có trong nguồn nước mặn.

cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà
Nước là nguồn sống của con người

Trên đây là các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt đang phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua những đánh giá sơ lược trên đây, quý vị sẽ có thêm căn cứ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất đối với nhu cầu sử dụng của mình.

Mọi tư vấn và thắc mắc liên quan tới xử lý nước, quý vị vui lòng để lại dưới bình luận hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ.

Trả lời