Cung cấp giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Hiện nay các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm rất nhiều đặc biệt là chăn nuôi heo (lợn). Lượng nước thải trong các trang trại này nếu không được xử lý đúng cách khi ra ngoài môi trường ảnh hưởng không ít tới đời sống, môi trường. Vậy nên, việc xử lý nước thải chăn nuôi heo là đặc biệt quan trọng.

Aqualife – Đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay.

Tại sao nên xử lý nước thải chăn nuôi heo?

Song song với sự phát triển của công nghiệp thì nền nông nghiệp vẫn luôn giữ vị thế hàng đầu trong nền kinh tế của nước ta. Và chăn nuôi gia súc gia cầm hiện nay là lĩnh vực chủ chốt của nền nông nghiệp. Vì thế, số lượng trang trại chăn nuôi gia súc nhất là heo trên toàn quốc rất lớn. Lượng nước thải ra trong quá trình chăn nuôi rất nhiều. Nếu không xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường cũng như cả nguồn nước.

các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo
Nếu không xử lý nước thải chăn nuôi heo và các gia súc gia cầm khác có thể gây ô nhiễm môi trường

Hơn nữa, sau khi thả ra ngoài môi trường sẽ gây mùi hôi khó chịu. Từ đó, ảnh hưởng tới môi trường lẫn đời sống người dân xung quanh các trang trại. Do đó, việc thiết lập các hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn và gia súc gia cầm nói chung là cần thiết.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi. Tuỳ vào quy mô, lượng nước thải mà chúng ta lựa chọn phương pháp phù hợp. Cụ thể có các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo như sau:

Phương pháp Biogas

Hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn bằng hầm Biogas hay còn gọi là hầm phân huỷ yếm khí. Đây là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi gia súc gia cầm sử dụng phổ biến. Ưu điểm của phương pháp Biogas là hạn chế lượng nước thải chăn nuôi ra môi trường.

Lượng nước thải đó có thể chuyển hóa sang các khí như CH4, CO2, HS2,… thay cho các nhiên liệu đốt. Đồng thời, bùn cặn trong hầm Biogas có thể tận dụng làm phân bón giúp cải thiện đất, tăng năng suất trồng trọt.

hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi
Để xử lý chất thải chăn nuôi lợn cần có sự đầu tư và tìm hiểu phương pháp phù hợp nhất

Hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn bằng thực vật

Mô hình xử lý này hiệu quả cao, thân thiện môi trường. Hơn nữa, phương pháp này còn làm đẹp cảnh quan mà chi phí đầu tư thấp. Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng phương pháp này không phức tạp mà lại cho hiệu quả bất ngờ.

Phương pháp này thực hiện bằng việc cho nguồn nước thải đi qua song chắn rác để giữ lại chất cặn bã, rác thải. Sau đó, chúng được dẫn vào bể lắng xử lý. Rồi cuối cùng, nước được lắng chuyển sang bể thực vật thuỷ sinh phân huỷ thành chất dinh dưỡng giúp thực vật sinh trưởng.

Lọc sinh học – Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Đây là phương pháp được đánh giá là tối ưu và có tính thực tiễn cao. Khi ứng dụng thực tế cho hiệu quả ấn tượng mà lại dễ vận hành, chi phí đầu tư thấp. Theo đó, khi xử lý bằng phương pháp này thì nước thải được tách ra từ hầm Biogas sau đó dẫn về bể thu gom kết hợp bể phân huỷ.

Ở bể này có thiếu khí ngăn lắng và thu lại khoảng 4 tiếng. Tiếp đến, nước thải bơm lên bể lọc sinh học và lọc trong tuần. Phần còn lại chảy ra ao thủy sinh với thời gian lưu nước 10 ngày.

Ở trên là 3 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo sử dụng phổ biến. Ngoài ra còn có phương pháp bùn hoạt tính hiếu khí kết hợp thiếu khí, mương oxy hoá, đệm lót sinh học.

Tùy vào điều kiện và thực trạng của từng trang trại chăn nuôi sẽ có những giải pháp xử lý nước thải phù hợp. Chủ trang trại cần lựa chọn đơn vị uy tín nhận tư vấn về phương pháp tối ưu nhất.

hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn
Xử lý chất thải trong chăn nuôi gia súc gia cầm theo đúng tiêu chuẩn được quy định

Aqualife – Đơn vị xử lý nước thải chăn nuôi heo hàng đầu hiện nay

Đáp ứng nhu cầu của các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm nói chung và nuôi heo nói riêng, Aqualife đã xây dựng một quy trình xử lý nước thải chăn nuôi chuẩn dựa trên các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo đã được trình bày trên đây và tiến hành áp dụng để xử lý chất thải cho các trang trại chăn nuôi trên cả nước.

Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi của Aqualife

  • Xử lý triệt để những chất thải gây ô nhiễm có lẫn trong nguồn nước thải chăn nuôi;
  • Cơ chế vận hành, hoạt động của các hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo đơn giản mà chi phí thiết lập thấp. Thêm nữa, có thể nâng cấp một cách dễ dàng để tăng thêm công suất khi quy mô trang trại mở rộng;
  • Công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, không tác động tới môi trường cũng như không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người;
  • Các chất thu được sau khi xử lý có thể tái sử dụng, giúp tối ưu chi phí và hiệu quả trong chăn nuôi;
  • Lựa chọn phương pháp tối ưu nhất để mang lại hiệu quả và hiệu suất cao nhất cho người sử dụng;

Quý đối tác, quý khách hàng đang có nhu cầu xử lý nước thải chăn nuôi heo và gia súc gia cầm vui lòng liên hệ Aqualife (Hotline: 0987.313.246) để được hỗ trợ hiệu quả nhất nhé!

Trả lời